(GDVN) - Năm tháng qua đi, trên chiếc đời tấp nập, thầy vẫn thì thầm lặng gửi từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao cố hệ học trò yêu cầu người.

Bạn đang xem: Bài thơ tri ân người lái đò


Dân gian xưa tất cả câu “Muốn quý phái thì bắc ước kiều/ muốn con xuất xắc chữ thì yêu lấy thầy”. Và chần chừ từ bao giờ, hình ảnh người thầy được ví với hình hình ảnh người lái đò trên cái đời xuôi ngược.

Năm mon qua đi, trên dòng đời tấp nập đó, thầy vẫn thì thầm lặng đưa từng chuyến đò thanh lịch sông, nâng cách cho bao cầm cố hệ học trò yêu cầu người.

Để tỏ lòng tri ân đến các thầy cô, nhân dịp Nhà Giáo vn 20/11, Báo Giáo dục việt nam xin share với bạn đọc một vài bài thơ xuất xắc viết về thầy cô – người điều khiển đò kính yêu.

1. Người điều khiển đò

Một đời người - một loại sông... Mấy ai làm cho kẻ đứng trông bến bờ, "Muốn qua sông đề xuất lụy đò" Đường đời muôn bước cậy nhờ tín đồ đưa ...

Tháng năm dầu dãi nắng mưa, nhỏ đò trí thức thầy chuyển bao người. Qua sông gửi lại thú vui Tình yêu xin tặng ngay người thầy kính thương.

Con đò mộc - mái tóc sương Mãi theo ta khắp muôn phương vạn ngày, Khúc sông ấy vẫn còn đấy đây Thầy chuyển tiếp đông đảo đò đầy qua sông...

Thảo Nguyên

2. Người lái đò âm thầm lặng thì thầm lặng số đông "chuyến đò ko tên" Cô trằn trọc với bao "người khách lạ" học trò cô mỗi cá nhân đi một ngả từng bàn tay thiết kế một dự án công trình Cô thấy không khi mỗi buổi bình minh, tiếp đến là ánh hồng rạng rỡ, chính cô sở hữu ánh hồng sớm đỏ Ban bộ quà tặng kèm theo cho bọn chúng em Ánh hồng cô những trí thức không thương hiệu Theo chúng em đến phần đa miền đất lạ Lòng cô bạt ngàn quá ! lúc cô luôn luôn trở trăn về các nẻo vào đời Em mang trong lòng niềm tự tôn ngọt lời Vì được gia công "khách lạ" vào chuyến đò không tên năm ấy trong sâu thẳm vẫn vang lời cô dạy: "Em hãy đi bất kể đâu lúc tổ quốc cần..." Ngày đôi mươi tháng 11 mang đến gần Em - một tín đồ "khách lạ" trong chuyến đò dạo ấy Xin tôn kính chúc cô, bạn đưa đò đẩy đà Còn cuộc sống là còn cô mãi mãi người giáo viên của lúc này và của cả mai sau


(Sưu tầm)

3. Thưa Thầy

Thưa thầy, bài học chiều nay bé bỏ quên quanh đó cửa lớp Dưới gốc phượng già, ở nghe chim hót nhỏ hóa mình thành bướm cùng hoa

Thưa thầy bài tập hôm qua Con bỏ vào ngăn khóa bí mật Mải lượn lờ theo từng vòng sóng Cái xẻ điệu đàng, sảnh trượt patin Thưa thầy, mặt ly coffe đen con đốt thời hạn bằng sương thuốc sống, cống hiến và làm việc cho mình với không khi nào mơ ước Mình sẽ là ai ? Tôi đang là ai ? Thưa thầy, qua ngõ nhà thầy khuya nay nhỏ vẫn thấy một vầng trăng ấm sáng Thầy ngồi mặt bàn phẳng lặng Soạn bài xích trong giờ ho khan Thưa thầy, cho là nhận: điều giản 1-1 Sao nhỏ học hoài ko thuộc Để hiện thời khi con hiểu theo thông tin được biết làm sao tạ lỗi cùng thầy

Tạ Nghi Lễ

4. Cô ơi tránh mái trường ân cần Bao năm rồi cô nhỉ? vào em luôn luôn đọng lại Lời bảo ban của cô

Ngày ấy vào mùa thu bước chân em rộn rã... Cô không lời trường đoản cú giã Xa trường tự lúc nào

Em tưởng như nằm mơ Cô về đâu, chẳng biết? Vẫn vang lời khẩn thiết Từ giọng cô vơi hiền

Thời gian cách triền miên Cô chưa lần trở lại Chúng em ghi nhớ cô mãi ý muốn thấy cô trở về

Lúc xưa cô vỗ về... Nay bọn chúng em khôn phệ Ngày tránh trường sát đến lúc nào gặp lại cô?!


Thảo Thảo

5. Con với thầy

Con cùng với thầy người dưng nước lã con với thầy khác nhau thế hệ Đã nhiều lần tôi từ bỏ hỏi bản thân Mười mấy ngàn ngày không chạm chán lại phần đông thầy giáo dạy tôi ngày thơ dở hơi Vẫn bên tôi dằng dặc hành trình dài Vẫn theo tôi mọi lời cồn viên mỗi lúc tôi nhầm nhỡ Vẫn theo tôi phần đông lời nhắc nhở mỗi một khi tôi tìm được vinh quang... Qua bi lụy vui, qua hầu như thăng trầm Câu trả lời sáng lên lung linh Với tôi thầy ký thác Thầy nhờ cất hộ tôi ước mong người thân phụ Đường vẫn dài và xa cô giáo cũ đón tôi từng bước! từng bước một tôi cách Với lưu niệm thầy tôi... Phạm Minh Dũng 6. Lời ru của thầy mỗi nghề tất cả một lời ru Dở hay thầy cũng lựa chọn ru khúc này Lời ru của gió color mây dòng sông của người mẹ đường cày của thân phụ ban đầu cái tuổi lên tía Thầy ru điệp khúc quê nhà mang đến em yêu rồi cũng nhớ yêu thêm tình thân chẳng có bậc thềm cuối đâu! Thầy không ru đủ nghìn câu Biết bé chữ cũng đứng sau cuộc đời Tuổi thơ em có 1 thời Ước mơ thì rộng như trời, ngàn năm Như ru ánh lửa trong hồn mẫu hoa trong lá, mẫu mầm trong cây Thầy ru hết cả mê say hy vọng cho trọn mong mơ đầy của em. người mẹ ru em ngủ tròn tối Thầy ru khi mặt trời lên mỗi ngày Trong em hạt chữ xếp dày Đừng quên người mẹ vẫn lo nhỏ hạt cơm trắng Từ trong vòm non ngôi trường Xin lời ru được dẫn đường em đi (Con con đường thầy ngỡ đôi lúc Tuổi thơ lăn một vòng bi cho tới rồi!) Hẳn là thầy cũng già thôi hóa trang vào mỗi cuộc đời các em Thì cho dù phấn white bảng đen Hành trang ấy đầy đủ thầy mang theo mình Đoàn Vị Thượng

7. Nghĩ Về Thầy nhỏ đứng nhìn cái sông trôi êm nắng nóng rớt xuống hoàng hôn xung quanh nước Xa xa, bóng một bé đò giữa làn nước ngược thập thò chao nghiêng... Khiến con chạnh nhớ về bạn Và mẩu chuyện năm xưa... Chuyện một bé đò dầm dãi nắng và nóng mưa lặng lẽ chở từng dòng tín đồ xuôi ngược khách hàng sang sông tiếp hành trình phía trước có ai lưu giữ chăng hình ảnh con đò? mẩu chuyện năm xưa nhưng mãi đến hiện giờ Con ước ao hiểu, thầy ơi - bạn đưa đò lớn lao Con đến với cuộc đời từ sự quyết tử thầm im ấy bên trên chuyến đò của thầy chở nặng nề yêu thương.

Xem thêm: Chọn yến sào biếu tết, quà tặng yến sào tết 2024 sang trọng và bổ dưỡng

(Sưu tầm)

8.Khi thầy về hưu

Cây phượng già treo ngày hạ trên cao nơi bục giảng giọng thầy sao bỗng thấp: "Các bé ráng… năm nay hè cuối cấp…" Chút nghẹn ngào… bụi phấn đổ vỡ lao xao.

Ngày ngày qua hay tự mon năm nào bé nao nức phi vào trường trung học Thương cây lúa hòa mình từ phân tử thóc Thầy ươm mùa vàng, đất vọng đồng dao.

Mai thầy về, sảnh trường cũ nằm đau? xuất xắc nỗi nhớ đậy vùi theo cát bụi? Dẫu cay đắng, dẫu trăm nghìn nhức tủi Nhọc nhằn làm sao thầy gởi lại ngày sau?

chỉ đạo chống Phòng bắt tay hợp tác đối ngoại Khoa TT Đào chế tạo ra TT thương mại dịch vụ Trường trực thuộc Ha
UI Đoàn thể tạp chí KH&CN
Toggle navigation
*

reviews Tổng quan lại tổ chức cơ cấu tổ chức kết quả khảo sát quý khách hàng Đào chế tạo sv

đều vần thơ bình dị, với âm điệu nhẹ nhàng trong bài xích thơ “Có một nghề như thế” của tác giả Đinh Văn Nhã vẫn gợi ghi nhớ trong bọn chúng em về một miền ký kết ức chất chứa kỷ niệm của những năm tháng học tập trò được sinh sống trong tình cảm thương, chở bít của thầy cô dưới mái nhà thông thường Đại học tập Công nghiệp Hà Nội.

Có một nghề những vết bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo sẽ là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà đưa về cho đời đầy trái ngọt hoa tươi

*
Tháng 11- mon tri ân sẽ về có theo tình yêu cùng nỗi nhớ, đều cơn gió lạnh đầu đông se giá buốt ngọt ngào, hầu như chùm họa mày trắng muốt chúm chím e ấp, êm ả dịu dàng trong tinh mơ những vết bụi phấn … sẽ đưa bọn họ về đông đảo kỷ niệm bên mái ngôi trường để phân bua tấm lòng, cảm tình chân thành và gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy, thầy giáo - fan chèo lái chiến thuyền đưa bọn họ cập bến bờ tri thức.

Thầy cô - phần đa con fan bình dị vẫn âm thầm lặng lẽ từng đêm mặt trang giáo án, âm thầm lặng lẽ hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cao cả; là những người dân gieo mầm xanh mang lại đời, vun trồng, chăm lo cho các hạt mầm ấy cùng với một mong ước giản dị: “Mai kia đông đảo hạt mầm ấy biến hóa những cây xanh toả láng mát cho đời”.

*

Xin gởi lời tri ân đến các người lái đò thì thầm lặng

Ánh sáng rực rỡ tỏa nắng của cuộc đời mỗi con người không thể không có công ơn dạy dỗ của thầy cô giáo – những người dân bình dị với khiêm nhường, âm thầm lặng lẽ và kiên nhẫn, bao dung và nhân từ ươm mầm trí tuệ với nuôi dưỡng nhân cách. Trong thời gian tháng học tập dưới mái ngôi trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thầy cô dạy bọn chúng em biết nuôi chăm sóc khát vọng, biết hướng đến những quý hiếm Chân – Thiện – Mĩ của cuộc đời. Trên hành trình dài vươn tới phần đa chân trời new mẻ, những mảnh đất đa sắc đẹp màu và bùng cháy rực rỡ ánh sáng, hành trang của chúng em không thể thiếu kỷ niệm địa điểm góc bàn, ô cửa sổ, bảng xanh, phấn trắng với nhất là phần lớn lời chỉ dạy của thầy cô. Chúng em vẫn vững quà đi về phía đằng trước khi trong tâm địa mình luôn cất giữ cảnh phim về miền ký ức vào trẻo – về thầy, về cô, về mái ngôi trường yêu dấu.

Có một mon 11 đặc biệt như cố - tháng của những lời tri ân gõ cửa, chúng em xin nhờ cất hộ lời biết ơn thâm thúy tới các thầy, cô giáo, xin kính chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trên con phố khai sáng sủa tương lai.