Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai - Ảnh : TTXVN

Cổng tin tức điện tử chính phủ trân trọng trình làng toàn văn Chỉ thị:

Để chuẩn bị tốt nhất những điều kiện ship hàng nhân dân vui xuân, chào đón năm mới, đầu năm mới Nguyên đán tiếp giáp Thìn 2024 lành mạnh, an toàn, huyết kiệm, tạo ra khí gắng mới, rượu cồn lực mới liên tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nghị quyết đại hội đảng bộ những cấp; nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an toàn quốc phòng, an ninh, đối ngoại, chế tạo Đảng, Ban túng thiếu thư yêu cầu cấp uỷ, tổ chức đảng, chủ yếu quyền, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thiết yếu trị-xã hội những cấp tập trung lãnh đạo, lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện xuất sắc một số nhiệm vụ trọng vai trung phong sau:

1. Phát huy truyền thống cuội nguồn đại đoàn kết, niềm tin "tương thân, tương ái" của dân tộc, công ty động, tích cực thực hiện tốt các chế độ an sinh làng mạc hội, chăm lo chu đáo đời sống vật hóa học và tinh thần của nhân dân, nhất là người dân có công với biện pháp mạng, mái ấm gia đình chính sách, tín đồ có yếu tố hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào những địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, công nhân, bạn lao động, người bị mất vấn đề làm... đảm bảo an toàn mọi nhà, phần nhiều người đều có điều khiếu nại vui xuân, đón Tết.

Bạn đang xem: Không biếu quà tết

Tổ chức giỏi việc thăm hỏi, chúc đầu năm mới cán bộ lão thành cách mạng, bà mẹ việt nam Anh hùng, yêu quý binh, căn bệnh binh, gia đình liệt sĩ, mái ấm gia đình có công cùng với nước, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người dân có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc đẹp tôn giáo tiêu biểu, những đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ giữa những ngày Tết, ngơi nghỉ biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, địa bàn tinh vi về an toàn chính trị, trơ thổ địa tự, bình an xã hội.

2. Tiếp tục thực hiện tại nghiêm công tác cai quản và tổ chức liên hoan tiệc tùng theo quy định, bảo đảm an toàn các chuyển động vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, tổng kết năm, chạm chán mặt đầu năm, đầu năm trồng cây… thiết thực, an toàn, ngày tiết kiệm, cân xứng với nếp sinh sống văn hóa, truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc. Lãnh đạo những địa phương địa thế căn cứ vào thực trạng thực tiễn để quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới cân xứng với điều kiện, kĩ năng của địa phương, bảo đảm an toàn an toàn, huyết kiệm, không sử dụng giá thành nhà nước.

3. Không tổ chức triển khai thăm, chúc Tết cung cấp trên cùng lãnh đạo những cấp; không tổ chức triển khai đoàn của tw thăm, chúc Tết cấp cho ủy, chính quyền những tỉnh, thành phố; nghiêm cấm việc biếu, khuyến mãi quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới hồ hết hình thức; cán cỗ lãnh đạo những cấp chỉ được dự lễ chùa, tiệc tùng khi được phân công; không gia nhập các hoạt động mê tín; ko sử dụng chi phí nhà nước, phương tiện, tài sản công trái lao lý cho hoạt động lễ hội, vui chơi... Tiến hành nghiêm khí cụ về trọng trách nêu gương của cán bộ, đảng viên và đông đảo điều đảng viên ko được làm.

4. Gồm các chiến thuật kiểm tra, giám sát ngặt nghèo việc bảo đảm an ninh, an ninh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, kháng dịch bệnh… tăng cường công tác dự báo, cai quản thị trường, bình ổn giá cả, bảo đảm bằng phẳng cung-cầu mặt hàng hoá, dịch vụ. Kịp lúc phát hiện, cách xử trí nghiêm hành vi gian lận thương mại, chế tạo và marketing hàng giả, mặt hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá sản phẩm & hàng hóa tăng cao không bình thường để thu lợi bất chính. Chủ động kế hoạch đảm bảo phương nhân thể vận chuyển hàng hóa và ship hàng nhân dân và người việt sinh sống ở nước ngoài ở nước ngoài về quê đón Tết. Sắp xếp cán bộ, nhân viên cấp dưới trực Tết, kịp lúc xử lý, giải quyết và xử lý công việc, trường hợp phát sinh; tiến hành nghiêm chế độ thông tin, report trong lúc nghỉ Tết. Những cơ quan, tổ chức phải bảo vệ việc quay trở về làm việc bình thường sau dịp nghỉ Tết, phấn đấu chấm dứt nhiệm vụ ngay lập tức từ những tháng đầu năm.

5. Tăng cường công tác đảm bảo an toàn quốc phòng, an ninh, giữ lại vững trơ trẽn tự, bình an xã hội, an toàn trên không khí mạng. Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, chống chặn, cách xử lý kịp thời, tác dụng các tình huống phức hợp xảy ra, không nhằm bị động, bất ngờ; bảo đảm vững có thể độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, cách xử trí nghiêm các loại tội phạm, vi phạm pháp luật cùng tệ nạn xã hội. Bảo vệ tuyệt đối an ninh các mục tiêu, công trình trọng điểm, những sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, thôn hội của đất nước. Bức tốc công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn trật tự, an toàn giao thông; phòng, kháng cháy, nổ. Tiến hành nghiêm các quy định về quản lý, áp dụng pháo và vật tư nổ.

6. Ban Tuyên giáo tw chủ trì, phối phù hợp với Bộ thông tin và Truyền thông, bộ Văn hoá, thể thao và du ngoạn và các cơ quan liên quan chỉ đạo, phía dẫn, bức tốc tuyên truyền về thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chuyển động văn hóa, thể thao, lễ hội trong thời gian Tết; cải thiện tinh thần trách nhiệm, ý thức từ giác của quần chúng. # trong thực hiện các nguyên lý về an toàn giao thông, thực hiện pháo và vật tư nổ; phòng, kháng dịch bệnh; chủ động đấu tranh phản bội bác các thông tin, ý kiến sai trái, xuyên tạc, làm lose mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Văn phòng trung ương Đảng chủ trì, phối phù hợp với các cơ quan tương quan nắm thực trạng triển khai tiến hành và báo cáo Ban bí thư kết quả thực hiện Chỉ thị.

quatangtrian.com - ko nên lưu ý đến rằng đầu năm mới là thời điểm lại quả, đầu năm mới là dịp ăn năn lộ… vấn đề là chúng ta cần đề nghị xây dựng một buôn bản hội tôn vinh giá trị văn hoá, thượng tôn pháp luật. Và biến chuyển việc tặng ngay quà thành một phong tục giỏi đẹp.

Xem thêm: Tại Sao Lại Tặng Hoa - Tại Sao Nên Tặng Hoa Cho Phụ Nữ


Trước thềm Tết gần cạnh Thìn năm 2024, Ban túng thiếu thư đã phát hành Chỉ thị số 26-CT/TW , trong các số đó nhấn mạnh: Không tổ chức thăm, chúc Tết cung cấp trên cùng lãnh đạo những cấp; không tổ chức đoàn của tw thăm, chúc Tết cung cấp ủy, chủ yếu quyền những tỉnh, thành phố; nghiêm cấm việc biếu, khuyến mãi ngay quà Tết cho lãnh đạo các cấp, dưới những hình thức.

Vậy bắt buộc hiểu về phép tắc này như thế nào cho đúng? Làm nắm nào để việc tặng kèm quà trong mùa Tết không biến thành cơ hội để tiến hành các hành vi ân hận lộ, tham nhũng? phóng viên báo chí quatangtrian.com phỏng vấn Phó Giáo sư, tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Văn hoá - giáo dục của Quốc hội.


*

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên sở tại Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội. (Ảnh: Hà Phương)PV: Thưa PGS-TS Bùi Hoài Sơn, mới đây, thông tư số 26 về việc tổ chức triển khai Tết gần cạnh Thìn năm 2024 tất cả nhấn mạnh, nghiêm cấm vấn đề biếu quà, tặng kèm quà Tết cho lãnh đạo các cấp theo phần đông hình thức. Vậy theo ông, việc phát hành Chỉ thị có chân thành và ý nghĩa như cầm nào?


PGS-TS Bùi Hoài Sơn: họ thấy là những năm ngay gần đây, năm như thế nào gần mang lại Tết thì Trung ương cũng có Chỉ thị về việc không biếu rubi Tết, tặng ngay quà Tết như là quy định trong chỉ thị 26. Điều đó mang đến thấy, đây là vấn đề rất là quan trọng, thậm chí còn là hệ trọng đối với nền hành thiết yếu công vụ của bọn chúng ta. Một trong số đó là việc tận dụng những sự kiện, đặc biệt quan trọng như thời điểm lễ, tết để thay đổi tướng thành việc ân hận lộ. Chính vì thế, Ban túng thiếu thư phát hành Chỉ thị này cũng coi như 1 lần kể nhở trong thời gian lễ, đầu năm cổ truyền, khi họ vẫn thực hành thực tế các nét đẹp văn hoá dân tộc, thì ko nên, ko được phép biến tướng những giá trị văn hoá trở thành nguồn vào cho các chuyển động không phù hợp, ko được tận dụng để tạo thành các hiện tượng kỳ lạ tham nhũng, hối lộ... Từ bỏ đó ảnh hưởng đến nét xinh văn hoá ngày đầu năm mới của dân tộc.

PV: Việc khuyến mãi quà trong mùa Tết cũng chính là một nét đẹp trong truyền thống của người việt nam Nam. Theo pháp luật của chỉ thị thì có một trong những nội dung như: Không tổ chức triển khai đoàn của tw thăm, chúc Tết cấp cho uỷ, chính quyền những tỉnh, thành phố; không tổ chức triển khai thăm, chúc Tết cấp trên với lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu quà, tặng kèm quà Tết mang đến lãnh đạo các cấp dưới hồ hết hình thức. Theo ông, quy định như vậy tất cả trái với truyền thống văn hoá của dân tộc không?

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: trong văn hoá dân tộc của bọn chúng ta, việc biếu rubi thể hiện trách nhiệm xã hội, thậm chí là trọng trách đạo đức trong làng mạc hội. Với việc tặng quà, biếu kim cương ở góc độ làm sao đó, nó giúp cho việc gắn kết con bạn trong thôn hội. Nó tạo ra tinh thần cộng đồng. Họ cũng thế, mỗi khi tới nhà ai đó, chưa rất cần phải đến thời gian Tết, lúc nào cũng sở hữu theo túi rubi nhỏ, diễn đạt tình cảm của bản thân với nhà nhà. Chuyện đó tôi cho rằng bình thường, cùng nó tự nhiên và thoải mái như một nét xinh trong văn hoá của dân tộc bản địa ta.

Mặc cho dù vậy, bọn họ cũng thấy rằng, trong bối cảnh hôm nay, với sự phát triển của nền kinh tế tài chính thị trường, với những yếu tố tiện ích vật chất chen lấn vào các mối quan hệ tình dục xã hội, nhiều lúc phong tục tốt đẹp bị biến chuyển tướng. Người ta tận dụng nó để ân hận lộ chẳng hạn. Tết là một trong dịp khôn xiết quan trọng. Đặc biệt, này lại là ngày lễ lớn duy nhất trong năm. Trước kia cùng tôi nghĩ hiện nay cũng thế, các lần đến Tết, họ cũng đến tặng quà cho người thân, tặng kèm quà, biếu quà cho những người đã hỗ trợ mình, sống tốt với bản thân trong 1 năm vừa qua. Điều đó biểu lộ tấm lòng, sự chân tình của chính bản thân mình với phần đông người. Bọn họ coi vận động đó phù hợp với lẽ phải. Nó cũng giúp gắn kết tình cảm bé người, gắn kết xã hội với nhau. Trong xã hội hiện đại, song khi bận bịu cả năm, chẳng bao gồm dịp được gặp gỡ nhau, thì đầu năm mới là dịp chúng ta gặp nhau để phân tách sẽ, gắn kết yêu thương. Tuy nhiên, tôi hy vọng nhấn mạnh tại chỗ này là, bài toán làm đó phải diễn ra tự nhiên. Chứ khi nó đã biết thành biến tướng mạo thì rất nguy hại đối với đạo đức thôn hội. Nó sẽ bóp méo nhiều quan hệ khác trong xóm hội.

PV: Nhiều ý kiến, ý kiến cho rằng, quy định vẫn chính là quy định, nó sẽ cạnh tranh để tạo thành được sự chuyển biến trong làng hội. Ông có đồng tình với quan đặc điểm đó không?

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Tôi thì không nghĩ như thế. Vì họ thấy là trên thực tế, sau khi phát hành Chỉ thị, các cơ quan, đối chọi vị, địa phương cũng thực hiện khá nghiêm túc. Khoác dù bọn họ thấy là nó chưa xong được hẳn nhưng ví dụ là đã tất cả chuyển biến. Bản thân mỗi cán bộ, đảng viên, chúng ta cũng đã gồm ý thức về việc bắt buộc phải triển khai nghiêm các Chỉ thị của Trung ương. Và so với lĩnh vực văn hoá thì nó rất khó có thể có thể ngừng ngay được một vụ việc nào đó. Bởi vì cũng cần được có một thời hạn nhất định để bọn họ thực hiện tại được. Điều quan trọng đặc biệt là họ đã gồm quyết tâm, họ đã có hành vi để trả lại mang lại phong tục tốt đẹp của ngày Tết. Với tôi tin rằng, chúng ta sẽ triển khai được.

PV: Ở quốc tế họ gồm quy định cấm biếu quà, khuyến mãi quà độc nhất là trong những dịp tết không, thưa ông?

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Tôi không tồn tại điều kiện để bao quát toàn bộ mọi nước nhà trên vắt giới. Nhưng lại tôi nghĩ văn hoá phương Đông, việc tặng quà rất quan trọng; Còn văn hoá châu âu tôi chưa tổng quan được hết. Tôi gồm đọc một số nghiên cứu vớt về mẫu quà tặng của một giáo sư người Canada gốc Việt, sẽ là Giáo sư Lương Văn Hy. Ông đã nghiên cứu và phân tích và phát hiện ra rất nhiều tác dụng, tác dụng của bài toán biếu quà, khuyến mãi quà trong xóm hội nông làng mạc Việt Nam. Hay ở trung hoa chẳng hạn, một nước bao gồm nền văn hoá tương đối tương đồng với Việt Nam. Việc cấm khuyến mãi quà trong dịp Tết cũng đã được báo chí nêu.


*

Tết không phải là dịp nhằm “lại quả”, hãy biến chuyển việc tặng quà thành phong tục đẹp. Ảnh minh họaPV: Ông tất cả nghĩ rằng, họ hoàn toàn vẫn có thể biếu quà, bộ quà tặng kèm theo quà cho nhau trong đợt Tết, tuy vậy với mục đích và hộp động cơ trong sáng?

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Tôi nghĩ rằng như thế, mang dù họ rất khó đánh giá được bộ động cơ thế nào là vào sáng. Nặng nề phán xét được khuyến mãi ngay quà này có phải là hễ cơ trong sáng hay không? tuy vậy tôi nghĩ về rằng, bài toán biếu quà, tặng quà Tết phải được tiếp nhận từ toàn bộ mọi fan trong xã hội. Khắp cơ thể nhận quà, tặng ngay quà cùng cả những người khác có tương quan nữa. Để từ đó, không phát triển thành nó thành một mức độ ép. Không để xem xét rằng, Tết là cơ hội lại quả, tết là dịp ân hận lộ… sự việc là bọn họ cần phải xây dựng một buôn bản hội đề cao giá trị văn hoá, thượng tôn pháp luật. Và phát triển thành việc khuyến mãi quà thành một phong tục xuất sắc đẹp. Tôi nghĩ rằng, việc xác định ranh giới giữa tặng kèm quà và hối lộ rất hy vọng manh. Bởi vì thế bọn họ cần phải gồm có quy định để việc bộ quà tặng kèm theo quà lúc Tết trở lại đúng giá trị của nó. Nó tôn vinh, đính kết, tạo ra các côn trùng quan hệ tốt đẹp trong thôn hội.

PV: Chúng ta cũng trực tiếp thắn thừa nhấn là mấy năm ngay gần đây, việc tiến hành biếu, khuyến mãi quà đầu năm ở một số trong những cán bộ, địa phương gồm yếu tố vụ lợi, chấp hành và tiến hành không nghiêm theo mức sử dụng của Trung ương. Vậy để việc thực hiện Chỉ thị bước vào nền nếp, ông gồm cho rằng, việc nêu gương của hàng ngũ cán bộ nhân viên có mục đích quyết định?

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: chắc hẳn rằng là như vậy, vì chúng ta biết rằng, việc nêu gương của đội hình cán bộ, đảng viên, chỉ đạo là khôn cùng quan trọng. Chúng ta hay nói là đảng viên đi trước, thôn nước theo sau. Trong thôn hội hôm nay, nhiều lúc chế tài bằng lao lý không thể nào tiến hành được hoặc bắt buộc thực hiện giỏi do việc làm gương chưa tốt. Và họ cũng biết hối lộ, tham nhũng cũng chỉ nhắm tới một nhóm đối tượng nhất định nào kia thôi. Không ai đi ăn năn lộ những người dân bình thường, làm ăn uống lam đồng chí cả. Cũng chính vì thế, việc làm cho gương của lãnh đạo, đảng viên là cực kì quan trọng. Để từ đó giúp sinh ra thói thân quen mới, giúp hình thành phong tục tập cửa hàng mới xuất sắc đẹp, phù hợp với bối cảnh xã hội hôm nay. Từ đó làm cho cái đầu năm của chúng ta thêm đẹp và ý nghĩa nhiều hơn.