Quà quê những khi dễ dàng chỉ là giỏ rau sạch mát do bạn nông dân từ trồng, là chục trứng kê ta, hay vài ổ bánh tổ, bánh lăn, bánh tráng gạo, vài ký kết nếp…, vậy nhưng thắm đượm nghĩa tình.

Bạn đang xem: Quà quê là sao

*
Những trái trứng kê ta - xoàn quê thắm đượm nghĩa tình.Ảnh: dongtayy.com

Đối với tôi, dù đã gắn bó với chốn thị thành thừa nửa cuộc đời rồi tuy thế mỗi khi nói đến đến từ bỏ “quê” thì vẫn cảm giác sự ngay sát gũi, mộc mạc cùng chân chất. Nhắc tới từ “quê” là nghĩ ngay đến một cái gì đấy rất riêng, tất yêu hòa tan trong mẫu xô bồ, hiện đại của cuộc sống đô thị. Rất nhiều gì xuất phát từ “quê” đều phải sở hữu cái nào đó mộc mạc, ví dụ như quà quê.

Nhớ lại mấy mẩu chuyện mà tôi từng tận mắt chứng kiến và cảm giác để thấy chiếc “quê” siêu đỗi dễ thương. Chuyện là, từ thời điểm cách đây khá lâu, các bạn của bé tôi từ bỏ Gia Lai xuống nhằm vào học đại học năm lắp thêm 3. Trước thời gian ngày nhập học mấy ngày, con cháu đến nhà và ở lại đùa với nam nhi tôi. Cơm nước xong, cháu lễ mễ bưng ra một thùng giấy được bao gói kỹ rồi bẽn lẽn thưa cùng với vợ ck tôi: “Cháu new ở quê xuống, tất cả chút vàng gửi biếu cô chú”. Xoàn được mở ra, phía bên trong là gần như củ khoai lang vỏ đỏ phệ tròn, những tăm tắp. Đây là nhiều loại khoai lang, sau thời điểm chín, ruột bao gồm màu rubi nghệ, khôn xiết ngon. Đó có thể gọi là món vàng quê đúng nghĩa.

Tôi lại nhớ tới các món đá quý quê khác nhưng mà mình đã được trao - những sản phẩm “cây bên lá vườn” của các con bạn chất phác, chân thành, hay là nông dân, lao động, cũng có khi là những người bạn, đồng nghiệp mang lại với nhau chỉ solo thuần do một chữ tình. Nhớ độc nhất vô nhị là câu chuyện cách phía trên gần 20 năm, vào một lần đi xuống cơ sở, tôi tình cờ chạm chán một gia đình nông dân nghèo có hai con bị di bệnh chất độc domain authority cam, từng cháu 1 căn bệnh khá đặc biệt quan trọng không kiểu như nhau. Sẵn tất cả máy ảnh, tôi chụp ảnh viết tin giữ hộ đăng báo. Không ít người hảo chổ chính giữa đã ủng hộ tiền, góp một con cháu có điều kiện chữa trị khỏi dịch và một con cháu được ra nước ngoài để điều trị…

Từ đó, tết Nguyên đán năm nào mái ấm gia đình đó cũng cho nhà tôi biếu chút quà quê, khi thì vài ba chục bánh tráng gạo, khi thì chai mật ong rừng, cơ hội thì cặp bánh tét nhà làm; thi thoảng bao gồm con gà, con vịt đơn vị nuôi...

Đối với những người dân có hoàn cảnh kinh tế trở ngại như vậy, nhấn quà của mình thì thật là áy náy, tuy vậy sự chân thành của họ làm tôi cấp thiết từ chối. Nhìn toàn diện quà quê dễ dàng và đơn giản chỉ là giỏ rau sạch sẽ do bạn nông dân trường đoản cú trồng, là chục trứng kê ta, giỏi vài ổ bánh tổ, bánh lăn, vài cam kết nếp… hầu hết món đá quý tuy giản đối kháng nhưng đậm đà chung thủy với biết bao sự nâng niu của fan tặng.

Xem thêm: Hà Nội Tổ Chức Lễ Hội Quà Tặng Du Lịch Hà Nội 2022 Nườm Nượp Khách Tham Quan

Quà khuyến mãi thì tất cả muôn hình, muôn vẻ, dẫu vậy quà quê lại làm nao lòng cùng nhớ hoài, nhất là lúc nó được tặng trong sự rụt rè, bối rối, dềnh dang về. Quà quê thường đem về niềm vui cho toàn bộ cơ thể nhận lẫn người tặng ngay dù vẻ ngoài của nó ko bóng bẩy, không sang trọng, thậm chí là được bọc trong giấy báo, đựng trong cái túi cói, tốt trong loại túi ni-lông thông thường…, vậy nhưng mà nó lại khiến người nhấn lâng lâng, trân trọng. Cuộc sống có khá nhiều điều quan trọng đoán định. Đôi khi con bạn ta trở yêu cầu cách xa và nghi hoặc vì những biểu hiện nhiễu sóng. Nhưng mà quà quê chỉ phát đi một bộc lộ duy nhất, đó là việc chân tình!

Với rất nhiều “người bên quê”, xoàn quê là “của ít lòng nhiều”, “của bên trồng được”… Không mẫu mã cách, color mè, đôi khi thật dềnh dàng về. Mà lại trước hồ hết món rubi giản dị, ấm áp tình nghĩa, tín đồ nhận cảm giác tự tin, gần gũi. Với đá quý quê, chỉ dễ dàng và đơn giản là nhận, cảm rượu cồn và… nhớ mãi.

Mỗi miền qu&#x
EA; đều c&#x
F3; từng đặc sản ri&#x
EA;ng, nhưng qu&#x
E0; qu&#x
EA; mang lại th&#x
EC; đều c&#x
F3; những n&#x
E9;t giống nhau. Qu&#x
E0; thường l&#x
E0; những sản phẩm của l&#x
E0;ng qu&#x
EA; b&#x
E0;y b&#x
E1;n ở chợ qu&#x
EA;.


(SKDS) -Mỗi miền quê đều có từng đặc sản nổi tiếng riêng, tuy nhiên quà quê cho thì đều phải có những nét kiểu như nhau. đá quý thường là những sản phẩm của nông thôn bày bán ở chợ quê. đá quý không đẩy đà vì giá chỉ trị tài chính nhưng lại ấm cúng bao ân nghĩa gần gũi, thân thương. Xoàn quê hoàn toàn có thể là số đông loại các loại bánh kẹo hay bắp ngô, củ khoai, nó không hẳn là nguồn thực phẩm chủ yếu trong dở cơm hằng ngày. Rubi quê như món điểm tô để ta trải nghiệm chắt lọc hết chiếc hồn quê tinh tuý nhưng dân gian biết bao. Tiến thưởng quê thường dành cho buổi sáng trước lúc đến trường tốt giờ ra nghịch rủ nhau xúm lại dưới cội bàng, tán phượng. Này nhé: món bánh đúc, bánh cuốn, bánh gai, bánh mật... Thì tất nhiên phải download ở chợ rồi, đó là quà của mẹ, của bà.
Cái lõi nhân của tiến thưởng được đổi khác từ hạt gạo white thơm qua bàn tay tín đồ mà “đúc” thành quà, lại được bọc trong những lá quả chuối xanh già hơ lửa, vừa thấm mẫu vị bùi, cái ngọt, mẫu dẻo thơm lại sở hữu cả hồn sương, hồn nắng nóng qua diệp lục của phương diện lá. Dáng vẻ kẹo cũng đủ thứ: gồm loại kẹo kéo, kéo dài ra rồi cắt ngắn lại; tất cả loại kẹo bột nhai cứ kêu rôm rốp nghe thật vui tai; kẹo cu đơ bao gồm hai miếng bánh đa ép lại. Kẹo quê không màu phẩm, ko bọc trên giấy bóng, kẹo biểu hiện nguyên hình bản chất, kẹo lấy loại vị thật của chính mình làm “thương hiệu” tương tự như tấm lòng tín đồ quê vậy. Thật lạ, cũng cây mía ấy, cũng bắp ngô ấy, cũng rổ khoai ấy khi tự tay mình làm nên đầy ắp thì cảm giác bình thường, vắt nhưng, một sáng mùa đông se lạnh, chúng ta dúi mang lại mấy phân tử ngô rang hôi hổi nóng thì ngon biết chừng nào.
Et
Ci7V4PUO35EGZce
YAXCoe9f/Image/2012/09/cho-que-ngay-tet-2-fb200.JPG width=500>
Mới hay, loại ngon ban đầu từ cái ít, dòng thiếu, đúng theo với hoàn cảnh chứ hồ hết món đặc sản nổi tiếng chắc gì đã ngon! Ăn bởi cả loại tình ta trong những số đó nữa! thân mùa hè lạnh ngắt có được lóng mía căng mọng nước đầy đủ xua đi dòng khát thô người. Nhớ rất nhiều ngày còn nhỏ, mẹ đi chợ quê, ta lon ton chạy theo sau, cứ mang đến hàng rubi là mẹ dừng lại mua cho từng thứ một ít chật căng cả mấy loại túi áo. Nhưng có lẽ rằng thích độc nhất vô nhị là những bé tò he nặn đủ trang bị hình thù như chim hoạt hình, đủ màu sắc nhưng nguyên liệu chính lại là bột nếp, rất có thể chơi đấy nhưng cũng có thể ăn được. Xoàn quê đề nghị có các bạn mới chuyện thêm rôm rả, nóng áp.
Nào, chúng ta đã mua cỗ trung thu chưa? Hãy ra vườn bên mình, nhà bạn là tất cả mâm “thập quả”: nào hồng, nào bưởi, na, chuối, nhãn, xoài, ổi, chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, đào tiên... Một mâm vàng quê đầy ắp tha hồ nước phá cỗ. Trăng trung thu thật tròn và trăng cũng là một trong thứ quả đấy: quả trăng! trái trăng chia phần nhiều cho số đông nơi. Nhưng lại chớ quên bánh nhé: bánh nướng, bánh dẻo dù gì đi nữa, kiểu dáng gì thì nguồn làm ra bánh ban đầu từ phân tử gạo, phân tử gạo quê, hạt gạo thôn ta cụ sao không gọi bánh trung thu là tiến thưởng quê nhỉ?
Bệnh người cao tuổi bệnh dịch thường chạm mặt Bệnh đàn bà Bệnh phái nam Bệnh trẻ nhỏ sức khỏe tâm hồn Ung thư
Báo mức độ khỏe & Đời sống - phòng ban ngôn luận của cục Y tế