Gầy phía trên lại rộ lên chứng trạng một số đối tượng mạo danh nhân viên của sàn dịch vụ thương mại điện tử như: Shopee, Lazada… thông báo trúng thưởng, tặng kèm quà miễn phí khiến cho nhiều bạn cả tin “sập bẫy” bầy lừa hòn đảo dẫn mang lại mất chi phí oan.

Bạn đang xem: Shopee gửi quà tri ân


Đối tượng lừa đảo gửi vật chứng là thẻ nhân viên giả nhằm tạo tín nhiệm cho “con mồi”

Để nhận ra quà tặng, quý khách phải trả chi phí vận gửi với số tiền giao động từ vài ba trăm ngàn mang đến vài triệu đồng. Đến khi dấn quà, không ít người mới biết bản thân bị lừa do giá trị vàng tặng nhỏ tuổi hơn so với số chi phí đã chuyển khoản qua ngân hàng cho kẻ mạo danh.

* Mất chi phí oan vì chưng nhận xoàn tri ân

Gần đây, chiêu trò lừa hòn đảo “tặng vàng tri ân” tái diễn với âm mưu tinh vi hơn, khiến nhiều bạn bị mất tiền oan. Chị L. (nhà sinh hoạt KP.7, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) nạn nhân của chiêu trò nói trên kể lại, đối tượng người dùng gọi điện tự xưng là nhân viên cấp dưới website thương mại điện tử Lazada thông tin chị như mong muốn trúng thưởng cỗ mỹ phẩm của một yêu mến hiệu nổi tiếng trị giá hơn 2 triệu đồng. Sau khoản thời gian được chị L. đưa thông tin cá nhân, địa chỉ, bạn này cho biết thêm sẽ giữ hộ quà qua bưu điện đến chị L. Mặc dù nhiên, để dấn quà, chị đề nghị đóng mức giá 10% giá trị quà bộ quà tặng kèm theo và cước vận tải hơn 200 ngàn đồng. Sau khi chuyển khoản xong, đợi 2 tuần vẫn không nhận được hàng, số smartphone của các nhân viên khuyến mãi ngay thì không thể tương tác được, chị L. Mới biết bản thân bị lừa.

“Người xưng thương hiệu Quynh Anh gửi ảnh chụp biên lai đưa phát nhanh phần quà thứ nhất cho tôi. Các phần rubi còn lại, chị ta nói nhà tài trợ chỉ tặng kèm sau khi tôi thực hiện mua hàng trên Shopee nhằm giúp chúng ta quảng cáo, tăng lượt download của sản phẩm trên sàn điện tử. Tuy nhiên, chỉ là sở hữu “ảo” bằng phương pháp chọn, mang lại hàng vào giỏ, rồi chụp ảnh thành phầm và chuyển tiền vào số tài khoản do Quynh Anh cung cấp. Khi thực hiện xong, khối hệ thống gửi 2 phần quà còn sót lại và trả lại toàn bộ số chi phí tôi sẽ gửi, thêm vào đó 8% hoả hồng về mang lại mình” - chị Th. Kể.

Chị Th. Mang đến biết, sau không ít lần chuyển khoản qua ngân hàng với tổng cộng hơn 1 triệu đồng, chị chỉ nhận ra ảnh chụp biên nhận đưa phát nhanh, ngóng mãi vẫn không thấy được hoàn vốn đầu tư và cũng không nhận được quà. Đến lúc không liên hệ được với nhân viên Shopee “dỏm”, chị Th. Mới biết mình bị lừa.

* nâng cấp cảnh giác

Các nạn nhân bị lừa đảo bởi chiêu tặng quà đến biết, bởi vì họ tiện lợi “sụp bẫy” lừa đảo là do đối tượng người sử dụng lừa đảo hỗ trợ tư vấn rất “hợp tình, thích hợp lý”, những trường hòa hợp họ còn nắm bắt được thông tin cá nhân, lịch sử mua hàng… cần tạo được lòng tin. Nếu bạn nhận ko tinh ý thì rất dễ dàng bị các đối tượng người tiêu dùng lừa hòn đảo thao túng tâm lý, chuyển vào tròng.

Theo Phòng an toàn mạng và phòng chống tội phạm sử dụng technology cao (PA05) Công an tỉnh, thủ đoạn mạo danh phòng ban nhà nước, solo vị tính năng như: cỗ Công an, viên thuế, năng lượng điện lực, đơn vị mạng, website thương mại điện tử… để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản không mới, tuy thế do biết cách biến hóa, đánh vào tư tưởng của nạn nhân để lôi kéo, cung ứng các link theo nhà đích vẫn được chuẩn bị từ trước nhưng mà các đối tượng người sử dụng lừa đảo tiện lợi qua mặt nhiều người.

Xem thêm: 10+ món quà tết cho công ty tặng quà tết cho nhân viên ý nghĩa, thiết thực nhất


Tin nhắn/thông tin giả mạo qua các kênh: năng lượng điện thoại, áp dụng Shopee, Zalo, Facebook…

Theo Cục bình yên thông tin (Bộ TT-TT), vì sao mất an ninh thông tin cá thể là bởi người tiêu dùng bất cẩn dễ dàng đưa thông tin của mình trực tiếp hoặc loại gián tiếp qua mạng buôn bản hội, mua sắm trực tuyến, qua các cuộc khảo sát... Khía cạnh khác, các đơn vị, tổ chức vẫn chưa đầu tư chi tiêu đúng mức cho công tác bảo đảm an ninh thông tin, các cá thể sử dụng ứng dụng, thương mại dịch vụ kết nối xuyên biên giới do những nhà hỗ trợ nước ngoài thống trị ngày càng thịnh hành là tường ngăn trong công tác quản lý. Cục an ninh thông tin lời khuyên người dân cần phải biết cách tự đảm bảo an toàn và có giải pháp lưu trữ, phân nhiều loại và share thông tin phù hợp; quan tâm đến kỹ lưỡng trước khi báo tin của mình cho các dịch vụ bên trên mạng.

Trước tình trạng hàng fake Shopee để lừa đảo khách hàng, phía Shopee sẽ ra thông tin cho biết: khi tặng ngay quà cho người tiêu dùng sẽ gửi thông tin trực sau đó người dùng tại mục thông tin trên ứng dụng Shopee hoặc gọi điện thoại cảm ứng thông minh cho quý khách hàng bằng số: 028 7306 1221/tên tín đồ gọi sẽ hiển thị Shopee (các số điện thoại khác/số di động rất có thể xem như lừa đảo) và tiếp nối sẽ gửi tin nhắn nhắn SMS để chứng thực với tên bạn gửi Shopee. Tất cả quà khuyến mãi từ Shopee gần như được miễn tầm giá vận chuyển, người sử dụng nhận thưởng sẽ chưa hẳn trả thêm ngẫu nhiên khoản mức giá nào khác. Đơn quà khuyến mãi từ Shopee sẽ được tạo đơn trên hệ thống, fan nhận hoàn toàn có thể theo dõi đơn hàng trên ứng dụng.

*

*


*
*
*
*

(CTT-Đồng Nai) - tin tưởng một số đối tượng người sử dụng mạo danh nhân viên cấp dưới của sàn thương mại dịch vụ điện tử như: Shopee, Lazada, năng lượng điện máy xanhgọi điện thông báo trúng thưởng, tặng ngay quà miễn phí nhiều người dân cả tin “sập bẫy" lũ lừa đảo dẫn cho mất chi phí oan.

Chị Th. Kể: “Người xưng tên Quynh Anh gửi ảnh chụp biên lai gửi phát nhanh phần quà trước tiên cho tôi. Những phần rubi còn lại, chị ta nói công ty tài trợ chỉ khuyến mãi sau lúc tôi thực hiện mua sắm chọn lựa trên Shopee nhằm mục đích giúp bọn họ quảng cáo, tăng lượt download của thành phầm trên sàn điện tử. Mặc dù nhiên, chỉ là sở hữu “ảo" bằng phương pháp chọn, đến hàng vào giỏ, rồi chụp ảnh sản phẩm và chuyển khoản qua ngân hàng vào số thông tin tài khoản do Quynh Anh cung cấp. Khi tiến hành xong, khối hệ thống gửi 2 phần quà còn lại và hoàn lại toàn bộ số chi phí tôi đã gửi, cộng thêm 8% hoả hồng về mang đến mình"

Sau các lần chuyển tiền với tổng cộng rộng 1 triệu đồng, chị chỉ nhận thấy ảnh chụp biên nhận đưa phát nhanh, đợi mãi vẫn không thấy được hoàn vốn đầu tư và cũng không nhận được quà. Đến lúc không tương tác được với nhân viên Shopee “dỏm", chị Th. New biết mình bị lừa.

Đề cao cảnh giác

Theo Phòng bình yên mạng cùng phòng chống tội phạm sử dụng technology cao (PA05) Công an tỉnh, mánh lới mạo danh phòng ban nhà nước, đơn vị tác dụng như: bộ Công an, viên thuế, năng lượng điện lực, công ty mạng, website thương mại điện tử… để lừa đảo không mới, nhưng mà do biết cách biến hóa, tiến công vào tâm lý của nạn nhân để lôi kéo, cung cấp các link theo chủ đích đang được sẵn sàng từ trước mà các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo tiện lợi qua mặt các người.

Sở dĩ họ dễ ợt “sụp bẫy" lừa đảo là do đối tượng người sử dụng lừa đảo hỗ trợ tư vấn rất “hợp tình, hòa hợp lý", nhiều trường phù hợp họ còn thâu tóm được thông tin cá nhân, lịch sử mua hàng… phải tạo lấy được lòng tin. Nếu người nhận không tinh ý thì rất đơn giản bị các đối tượng lừa hòn đảo thao túng tâm lý, chuyển vào tròng.

Cục an toàn thông tin (Bộ TT-TT) cảnh báo, vì sao mất bình yên thông tin cá thể là bởi người dùng bất cẩn dễ dàng dàng đưa tin của bản thân trực tiếp hoặc con gián tiếp qua mạng làng mạc hội, buôn bán trực tuyến, qua các cuộc khảo sát... Mặt khác, những đơn vị, tổ chức triển khai vẫn chưa chi tiêu đúng mức cho công tác bảo đảm an toàn thông tin, các cá thể sử dụng ứng dụng, dịch vụ kết nối xuyên biên cương do các nhà cung ứng nước ngoài thống trị ngày càng thịnh hành là tường ngăn trong công tác quản lý. Cục an ninh thông tin khuyến nghị người dân cần biết cách tự bảo đảm an toàn và có giải pháp lưu trữ, phân loại và chia sẻ thông tin phù hợp; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi báo tin của mình cho các dịch vụ bên trên mạng.


Trước tình trạng hàng nhái Shopee để lừa đảo khách hàng, phía Shopee sẽ ra thông báo cho biết: khi bộ quà tặng kèm theo quà cho quý khách sẽ gửi thông báo trực kế tiếp người dùng tại mục thông tin trên vận dụng Shopee hoặc gọi điện thoại cho người tiêu dùng bằng số: 028 7306 1221/tên tín đồ gọi sẽ hiển thị Shopee (các số điện thoại khác/số di động có thể xem như lừa đảo) và sau đó sẽ nhắn tin nhắn SMS để xác thực với tên tín đồ gửi Shopee.