l>if (navigator.app
Name == "Microsoft mạng internet Explorer") if (-1 != navigator.app
Version.index
Of("00.", 0))document.writeln("");document.writeln("");Mot tram dieu nen biet ve Phong tuc Viet Nam

*

*
*
*
*
*
*
*

102. Tết Đoan Ngọ (Mồng 5 tháng 5) bao gồm tục gì?

ở nước ta, đầu năm mới Đoan Ngọ được đánh giá trọng, xếp vào hàng vật dụng hai sau tết Nguyên Đán. Vày vậy cụ già thường nói "Mồng 5 ngày Tết". Học trò đầu năm mới thầy, còn rể tết bố mẹ vợ... Xung quanh năm cũng chỉ tập trung vào nhì lễ tết đó.

Bạn đang xem: Tết đoan ngọ biếu gì

đầu năm Đoan Dương còn những tục lưu giữ truyền đến nay; sáng sớm cho trẻ ăn uống hoa quả, rượu nếp, trứng luộc, thoa hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn nhằm giết sâu bọ. Người lớn thì thịt sâu bọ bằng phương pháp uống rượu (hoà không nhiều tam thần đơn) hoặc ăn uống rượu nếp. Trẻ em giết sâu bọ hoàn thành khi còn ngồi bên trên giường, rồi rửa phương diện mũi, thuộc hạ xong bắt đầu nhuộm móng tay móng chân, treo chỉ ngũ sắc. Em gái đến tuổi xâu lỗ tai cũng chọn ngày này mà xâu. Vày là đoan ngọ buộc phải lễ bái gia tiên đề xuất cúng vào giờ ngọ (buổi trưa). Tục hái dung dịch mồng năm cũng ban đầu từ giờ ngọ, sẽ là giờ gồm dương khí cực tốt trong cả năm, lá cây cối thu hái được vào giờ đó có tính năng chữa căn bệnh tốt, tốt nhất là những chứng nước ngoài cảm, các chứng âm hư. Người ta hái bất kỳ loại lá gì gồm sẵn vào vườn, vào vùng, miễn sao đầy đủ trăm loại, các ít không kể. Tuy vậy, dân chúng ta quen dùng thảo mộc chữa các chứng bệnh, biết riêng biệt loại gồm độc, chẳng hạn lá ngón, cà độc dược, lá sắn... Dẫu người nặng đầu óc mê tín cũng chẳng dám hái. Ngược lại, các cây cỏ chữa bệnh thông thường có công dụng trừ phong ích khí thì hái nhiều hơn hoàn toàn như là ích mẫu, ngải cứu, sả, tử tô, tởm giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, người tình công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi...

Theo học trả Toan Ánh, tục đi sêu nêu ra lòng tin biết ơn nhạc phụ nhạc chủng loại đã hình thành vị hôn thê của chính mình và là cơ hội để chàng trai tỏ lòng yêu mến mến cô gái qua nghi lễ phong tục.


Tết Đoan Ngọ hay nói một cách khác là Tết Đoan Dương diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là một trong những ngày Tết đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa của tín đồ Á Đông nói tầm thường và người nước ta nói riêng.

Bổn phận của những chàng rể sẽ dạm bà xã chưa cưới

Đoan ngọ là bước đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: thân trưa); còn Dương là khía cạnh trời, là khí dương, Đoan Dương bao gồm nghĩa là bước đầu khí dương sẽ thịnh. Theo sách Hội hè lễ tết của người việt của Nguyễn Văn Huyên: Đoan Ngọ cũng có thể hiểu là ngày khởi đầu chuỗi ngày nóng độc nhất vô nhị trong năm.

*

Tục chúc tết - sêu đầu năm qua tranh của fan Pháp. Ảnh: Thiên Điểu.

Ở Việt Nam, ngày mùng 5 mon 5 âm lịch nói một cách khác là Tết giết mổ sâu bọ để tưởng nhớ tới việc ông lão Đôi Truân giúp dân bọn chúng trị sâu bọ.

Xem thêm: Phụ nữ thích tặng quà gì - phụ nữ thích được tặng quà gì

Trong cuốn Tín ngưỡng Việt Nam (bộ Nếp cũ), học đưa Toan Ánh cho biết, tất cả lễ ngày tiết thì gồm cúng bái, vị vậy cũng giống như các tết khác, ta ăn uống Tết Đoan Ngọ bằng sự bái lễ. Từ đó người ta bái lễ để khắc ghi một tiết trời mới, mừng sự trong sáng, quang đãng. Khía cạnh khác, thân tiết hạ oi bức, bạn ta thờ bái để cầu bình yên và nên tránh được mọi bệnh thời khí.

Tại các làng xã tất cả lễ thần trên đình, đền; tại những thôn xóm tất cả cúng trên miếu. Ở các tư gia, người ta sửa lễ cúng tổ tiên và cúng Thổ công. Riêng mái ấm gia đình có đông lương y có sửa lễ Thánh sư.

Ngoài việc cúng lễ trong ngày Tết Đoan Ngọ, bạn Việt có không ít tục lệ (biện pháp đề phòng hoặc ngăn ngừa bị bệnh do thời tiết mát mẻ của ngày hè gây nên) như: giết sâu bọ (tiêu khử mầm mống khiến bệnh); nhuộm móng chân móng tay (trừ tà ma); treo bùa tai, bùa túi (trừ ma quỷ và rắn rết); vệ sinh lá nước mùi (xua tà khí, kiêng gió máy, cảm mạo); hái thuốc vào giờ Ngọ (thời điểm lá thuốc hấp thụ khí nóng duy nhất trong năm làm cho dược tính chữa trị được một số trong những bệnh như nhức đầu, đau xương, xổ mũi, choáng váng); treo ngải cứu vớt trước cửa ngõ (để trừ tà, tránh sự nhức ốm)…

Bên cạnh các tục lệ liên quan đến bài toán phòng hoặc chống ngừa mắc bệnh do thời khí gây nên, ngày đầu năm mùng 5 mon 5 còn tồn tại tục đi sêu, đầu năm mới thầy học, đầu năm mới ông lang…

Về tục đi sêu, học mang Toan Ánh mang đến biết, mọi chàng trai đang dạm vk hoặc hỏi vợ nhưng không cưới gồm bổn phận bắt buộc sêu tết trong những ngày lễ tiết.

Ngoài đầu năm Nguyên đán, một năm có nhì lần đi sêu vào cơ hội cơm mới tháng 5 với tháng 10, tức là vào thời gian vụ gặt chấm dứt có lúa new của nhị vụ chiêm và mùa.

Về vụ chiêm, mọi chàng rể chưa cưới sẽ cần đi sêu phụ huynh vợ nhân thời cơ Tết Đoan Ngọ. Lễ sêu trong mùa này lúc nào cũng gồm tất cả đậu xanh mới hái hồi tháng tư, gạo nếp của vụ chiêm. Trong khi tháng năm cũng là mùa ngỗng cùng mùa chim ngói, cùng rất gạo đậu lúc nào cũng gồm một song ngỗng và vài chục ngói. Cố nhiên vài cân đường cát và mấy trái dưa hấu.

Lễ trọng sinh hoạt lòng thành chứ không trọng ở phần nhiều

Thường thì cánh mày râu rể đi sêu, phụ huynh vợ chủ yếu nhận đồ lễ, nhưng khi nào cũng trả lại một phần, thường chỉ lấy một nửa. Lễ “quý hồ nước thành, bất quý hồ nước đa”, lễ trọng ngơi nghỉ lòng thành chứ không cần trọng tại vị trí nhiều. Cha mẹ vợ không nhận cả, phần sợ có tiếng tham, phần theo tập quán ít ai nhận đồ biếu Tết mà không lại quả, phần là nhằm lại cho những người biếu một phần.

*
*
*

Một số sách khắc ghi tục sêu đầu năm mới Đoan Ngọ.

Học mang Toan Ánh cũng mang lại biết, chỉ gần như chàng rể không cưới bà xã mới đề xuất đi sêu, còn số đông chàng rể đang cưới vợ rồi thì hết lệ sêu, tuy nhiên trong các đợt nghỉ lễ tết thông thường có lễ các cụ nhạc. Thời điểm mùng 5 mon 5 cũng vậy, những chàng rể mặc dù nghèo vẫn vậy kiếm chút lễ mọn nhằm biếu cha mẹ vợ, lễ biếu này các ít tùy tâm và không đặc trưng bằng lễ sêu.

Liên quan mang lại tục lễ sêu nhân ngày Tết Đoan Ngọ, trong cuốn Đất lề quê thói, tác giả Nhất Thanh cho biết, những nơi bé cháu lo biếu đầu năm ông bà thân phụ mẹ, con rể sêu tết nhạc gia, học trò biếu đầu năm mới thầy dạy. Xoàn biếu đầu năm mùng 5 tháng 5 hay là ngỗng, đậu xanh hay dưa hấu với đường…

Còn trong cuốn Bách khoa thư về làng Việt cổ truyền, PGS.TS Bùi Xuân Đính cho biết theo tục ở phần lớn làng quê, đầu năm mới mồng 5 mon năm cũng chính là dịp để lễ, biếu (chàng rể với bố mẹ vợ, trò cùng với thầy, bạn bệnh cùng với thầy thuốc), bạn ta hay biếu dưa hấu và mặt đường trắng. Với phái mạnh rể tương lai hoặc cánh mày râu rể vừa new cưới vợ, ngoài hai sản phẩm công nghệ biếu phổ biến trên, nếu đẳng cấp thì biếu đôi ngỗng.

Một số làng tất cả tục biếu độc đáo, điển hình nổi bật là xóm My Dương (nay thuộc buôn bản Thanh Mai, thị trấn Thanh Oai, tp Hà Nội), liên quan đến chợ xóm (chợ Mai). Chợ chỉ họp nhì phiên vào một năm, vào trong ngày mồng 4 tháng năm với ngày 14 mon bảy. Nhì phiên chợ này mở để nhỏ cháu (đặc biệt là những cô gái đã đi rước chồng) bộc lộ lòng hiếu thảo, hàm ân với thân phụ mẹ, ông bà; học tập trò diễn đạt lòng kính trọng với thầy dạy.

Trong nhì phiên chợ này, thịt đều buôn bán theo khổ thấu xương hoặc theo miếng; lòng lợn cung cấp theo cỗ... để mọi người tiêu dùng làm xoàn biếu. Lễ vật miêu tả lòng hiếu hạnh và hàm ơn của thiếu nữ với cha mẹ, của học trò cùng với thầy là 1 đôi chân giò hoặc một miếng thăn suốt, kèm theo một gói bún.

Tác mang sách Bách khoa thư về xóm Việt cổ truyền cho thấy thêm thêm, tục này đã mất từ một trong những năm 1960, lúc thịt lợn cùng bún là những món đồ thiết yếu đuối chiến lược, không được bán thoải mái trên thị trường. Chợ cho nên vì thế cũng không được duy trì.