(Dân trí) - Anh Trung dự tính chi 15 triệu vnd quà đầu năm mới 2024 nhằm biếu bố mẹ đôi bên. Tuy nhiên vợ anh không chấp nhận và song bên xẩy ra tranh cãi.

Bạn đang xem: Tết nên biếu bố mẹ bao nhiêu


Biếu đầu năm mới nội hơn hay ngoại hơn?

Chị Phạm Quỳnh Như quê ở tp bắc ninh nhưng lại lấy chồng người Nghệ An. Chị và ông chồng hiện sống ở hà nội thủ đô nên năm nào thì cũng ngược xuôi ăn Tết mấy nơi.

Ngoài việc sắm sửa Tết đến tổ ấm riêng của mình, năm nào, chị Như cũng dành một khoản tiền để biếu bố mẹ hai bên.

"Hàng năm, mái ấm gia đình tôi thống độc nhất biếu mặt nội mặt ngoại bằng nhau, gần như là 5 triệu đồng và một cây quất hoặc cành đào 1 triệu đồng. Tổng cộng là 12 triệu đồng.

Tuy nhiên năm nay, vày thu nhập của cả hai vợ chồng đều giảm xuống nên tôi khuyến cáo giảm xuống chỉ từ 3 triệu đồng mỗi bên, chồng tôi không đồng ý nên nhì vợ ông xã xảy ra tranh luận", chị Như kể.

Theo cách diễn tả của chồng, chị Thảo gọi rằng, vày vợ ck chị nạp năng lượng Tết ở mặt nội là đa số nên bỏ ra phí bố mẹ chồng ném ra sẽ các hơn. Do vậy, buộc phải biếu bên nội các hơn.

"Chồng không nói trực tiếp ra tuy nhiên tôi nghe cũng thấy chạnh lòng. 2 bên nội ngoại tôi đầy đủ sắm sửa như nhau, bố mẹ nào cũng là tía mẹ, sao đề xuất biếu hơn biếu kém?", chị Thảo nói.

Trải sang một năm vất vả, anh Vũ Quốc Trung cũng mong muốn muốn một cái Tết đoàn viên, trọn vẹn mặt gia đình. Tuy nhiên, chi phí xe cộ và vé máy bay để anh di chuyển từ bình dương về quê sinh sống Hưng yên ổn là không hề rẻ.

Anh Trung kể, vợ ông chồng anh mọi làm vào một công ty sản xuất đồ gia dụng gỗ thiết kế bên trong ở khu công nghiệp Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương. Tết là dịp anh về viếng thăm nhà, cũng là dịp để anh tất cả chút rubi báo hiếu thân phụ mẹ.

"Tết năm nay, tôi dự định mua 2 chỉ quà - khoảng chừng 15 triệu đ - để biếu phụ huynh đôi bên. Tuy vậy vợ tôi không gật đầu và nói chỉ biếu 3 triệu đồng mỗi bên. Tôi đi làm việc cả năm mà chỉ biếu cha mẹ được từng ấy thấy cũng không đành lòng", anh Trung nói.

Vì ko thống độc nhất vô nhị được chủ ý về khoản biếu đầu năm mới nội ngoại, trong khi nóng giận, anh Trung đã to giờ với vợ. Bà xã chồng vì thế mà cuộc chiến tranh lạnh cả tuần.

Không chỉ riêng biệt vợ ông xã anh Trung, chị Thảo… các cặp vợ ông xã khác cũng từng gặp bất đồng khi biếu Tết bên nội, bên ngoại. Tất cả gia đình chồng muốn biếu bên nội những hơn, tuy vậy có trường hợp bà xã lại ý muốn biếu mặt ngoại nhiều hơn nữa vì mình không được ăn Tết trong nhà ngoại. Từng người đều sở hữu lý lẽ riêng biệt và người nào cũng cho rằng bản thân đúng.

Các cặp vợ ông chồng trẻ thường lục đục về chuyện biếu đầu năm nội ngoại

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên viên tâm lý trằn Kim Thành (Trung trọng tâm Coaching Hạnh Phúc) mang đến rằng, khi biếu tết nội ngoại, những cặp vợ ck không nên được sắp xếp nặng yếu tố đồ dùng chất.

Chọn tiến thưởng Tết điều quan trọng trước tiên là cả hai phải cảm thấy cân xứng với điều kiện mái ấm gia đình và hài hòa với đôi bên nội ngoại.

Đối với hầu hết trường hợp quá căn ke về tài chính thì phương án phổ biến vẫn là cào bằng, mặt nội bên ngoại như nhau. Bài toán biếu bao nhiêu tiền thì nên cần căn cứ vào đk kinh tế.

"Điều này liên quan đến cách cai quản tài thiết yếu của từng gia đình. Trong năm, mỗi gia đình có thể để 10% tổng thu nhập vào thời điểm tháng cho việc hiếu hỉ, còn nếu như không chi không còn thì để phần còn dư mang đến cuối năm.

Xem thêm: Ngày tri ân galaxy note - samsung tri ân người dùng galaxy note

Tháng cuối năm, ngoài số chi phí hiếu hỉ lễ thức của tháng đó, các cặp vợ ông xã cộng góp phần còn dư trong thời hạn rồi chia nhỏ ra biếu đôi bên bố mẹ", chuyên gia tâm lý gợi ý.

Theo chuyên gia Trần Kim Thành, thông thường các cặp vợ ông xã trẻ thường lục đục về chuyện biếu tết nội ngoại các hơn. Họ không thống độc nhất vô nhị về cách thống trị tài chính, chưa xuất hiện tiếng nói chung trong những khoản chi tiêu.

Điều đặc biệt nhất để không xảy ra tranh cãi, cuộc chiến tranh lạnh là nhị vợ ông xã cần thống nhất chung về tài chính, coi bố mẹ nội ngoại đồng nhất thì câu hỏi tết nội ngoại vắt nào lại rất solo giản.

Chị trằn Thị Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) mang lại hay, ngay từ khi new cưới chị đang thống độc nhất vô nhị rằng, cả nhì vợ ông chồng không bao giờ được có tâm lý phân biệt nội, ngoại bởi phụ huynh nào cũng cần được yêu thương, quan tâm và báo hiếu. Chính vì vậy, đầu năm năm nào, vk chồng anh chị cũng biếu phụ huynh mỗi mặt 10 triệu đồng.

"Tôi nghĩ, những cặp vợ ck nên có sự thống nhất bàn luận ngay từ bỏ đầu. Không chỉ trong chuyện biếu đầu năm mới mà tất cả mọi vấn đề trong đời sống luôn phải coi nội, ngoại như nhau. đầu năm mới Nguyên đán gần cạnh Thìn năm nay, tôi vẫn giữ lại thói thân quen cũ, biếu nội nước ngoài mỗi bên 10 triệu đồng", chị Hồng nói.

“Tết này nhà chưng tính biếu ông bà nội bao nhiêu?”, lời nhắn của Trang, thím sắp bé dại (chị em bạn dì) đổ về điện thoại cảm ứng của tôi cũng đã gần khuya.

1. Chuyện này, vợ ck tôi đã và đang bàn qua vài lần nhưng không quyết bởi vì còn căn sửa thêm. Tôi nhớ, năm nào cho dịp cận tết, ở một số nhóm của chị ấy em đàn bà đã có gia đình trên mạng xã hội cũng trao đổi về đề tài này và năm nào cũng “nóng” như mẩu chuyện mới tinh.

Năm nay, trên mạng xã hội, phần đông dòng trạng thái vẻ bên ngoài thăm dò tương tự như tin của Trang nhắn mang lại tôi không thảng hoặc và dĩ nhiên vẫn nhận được sự thảo luận, góp ý của đông đảo chị em. Số đông mọi tín đồ đều răn dạy biếu tết bố mẹ theo khả năng của chính mình hoặc trong năm này khó khăn đề xuất biếu đại diện là được.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cũng nghĩ, biếu nội ngoại hai bên bao nhiêu là tùy tâm mỗi người. Tuy nhiên, tôi cùng Trang lại là bà bầu bạn dì nên cũng tế nhị vào việc share cụ thể khoản chi phí biếu tết đơn vị nội. Vì vậy mà tôi chỉ hiệp thương lại cùng với Trang rằng vẫn biếu một khoản vừa yêu cầu vì năm nay khó khăn vày Covid-19, lương thưởng cũng giảm giảm.

Tôi cũng gợi ý vợ ông xã Trang rất có thể biếu các cụ một ít là được. Cùng với khoản vợ ông chồng tôi biếu, ông bà cũng đủ mua sắm tết. Dù gì vợ ông chồng tôi còn tồn tại thưởng, còn vợ ông chồng Trang đi làm việc chỉ để share với công ty chứ ai không biết ngành du ngoạn vẫn đang mặt bờ vực.

Thế nhưng trong khi chú Nhân (em ck tôi) không chấp thuận khi vợ ý kiến đề xuất biếu cha mẹ đôi ba triệu đ gọi là mừng tuổi. “Ổng bảo hồ hết năm sao, trong năm này vậy. Ổng bảo trở ngại thì đã và đang khó cả năm, chỉ có vài ngày tết phải đặt ông bà tậu sửa đường hoàng chứ không lẽ cắt hết”, Trang nhắn lại đến tôi như vậy. Một hồi, Trang cũng “khai” ra là vợ ông chồng đang cuộc chiến tranh lạnh chỉ vì không thuận trong vấn đề biếu chi phí tết phụ huynh hai bên.


*
Báo hiếu cha mẹ không hẳn là chuyện tặng ngay quà tết tốt tiền mừng tuổi.Ảnh: THIÊN THANH

2. quả thực, câu hỏi biếu đầu năm mới nội, nước ngoài năm nào cũng là vấn đề khiến không ít chị em bắt buộc suy nghĩ. Từ thời điểm cách đây hơn chục ngày, chị Nguyệt - một đồng nghiệp của tôi than vãn rằng, người mẹ đẻ chị đã “đánh tiếng” cho nhỏ rể, nhắc khéo chuyện tiền biếu đầu năm ông bà. “Ai đời cả tháng nữa new tết cơ mà bà ngoại tụi nhỏ đã khoe với láng giềng là vợ ông chồng tôi giữ hộ cả chục triệu đồng về biếu ông bà nạp năng lượng tết.

Bà còn vô tư kể cho con rể nghe. Ba tụi nhỏ tuổi nghe chấm dứt chỉ cười trừ. Phân vân ổng gồm nghĩ bản thân lén nhờ cất hộ tiền về cho đàng ngoại không cơ mà thi phảng phất ổng lại hỏi vẫn gửi tiền biếu nội chưa”, chị Nguyệt buồn rầu kể. Cũng sau mẩu chuyện ấy, tôi thấy chị Nguyệt hay lôi kéo sổ ra ghi biên chép chép. Gồm lần phát hiện tôi đã nhìn, chị bảo đang đánh dấu mấy khoản vạc sinh phải chi và phẳng phiu với chi phí lương, thưởng sắp tới đây đặng thu xếp tiền biếu phụ huynh hai mặt lo tết.

Còn chị Thảo kế đơn vị tôi đang dần thu xếp triển khai trọng trách mà lại nhà chồng giao cho từ khá nhiều năm nay. Năm nào mái ấm gia đình chị Thảo cũng về quê nội ăn uống tết. Ngoài nhiệm vụ bất di bất dịch là mua tết từ bỏ A-Z ở trong nhà chồng, chị nên biếu ba ông chồng một khoản, mẹ chồng một khoản để tậu sửa cá nhân. Chị còn chủ động hỏi ông bà tính vứt phong bao lì xì bà cầm cố nội, ngoại, mở hàng đám cháu bao nhiêu để vợ ông xã chị chuẩn chỉnh bị. “Những bài toán ấy vẫn thành nếp. Trong năm này dịch bệnh dịch như vậy, tuy vậy tuyệt nhiên ko thấy ông bà nói gì, bởi vì vậy tôi cũng xác định nỗ lực xoay xở nhằm theo nếp cũ”, chị Thảo cho biết.


3. chú ý mọi fan xung xung quanh rồi lại nghĩ đến tôi của vài năm trước. Tôi làm dâu rộng 10 năm thì 5 năm đầu cũng đau nhức đầu vì chưng lo biếu tết phụ huynh hai bên. Như bao gia đình mới cưới khác, cửa hàng chúng tôi phải vừa nhỏ xíu dựng sự nghiệp, vừa vun vén đến gia đình, con cái còn nhỏ, đầy đủ thứ bắt buộc lo.

Bởi vậy nhưng mà mỗi bận cuối năm, tôi lại ăn không ngon, ngủ không yên. Lương, thưởng thấp, không có tiền tích lũy, thậm chí luôn luôn trong tình trạng chưa hết tháng đã mất tiền, nhưng mà chuyện lễ nghĩa, trách nhiệm với phụ huynh hai bên thì vẫn phải có. Dẫu rằng tôi có thể xuề xòa với bên ngoại, mà lại nhà nội thì xuất xắc nhiên không dám.

Thời đó mạng xã hội chưa phân phát triển, tôi chỉ rất có thể thăm dò bạn bè, người cùng cơ quan xem mọi người biếu đầu năm gia đình ông chồng như thay nào nhằm mình học tập hỏi, đặng không phật lòng phụ vương mẹ. Dĩ nhiên, tôi cũng gồng lên, tự dặn lòng bỏ ra thoáng một xíu để “ghi điểm” với công ty chồng.

Và sau tết, tôi lại buộc phải thắt chặt túi tiền gia đình không dừng lại ở đó để bù vào khoản đã chi thoáng vào tết. Sau này, tôi to gan lớn mật dạn chia sẻ với mẹ ck về chuyện biếu bộ quà tặng kèm theo ngày tết. Tôi dấn ra, mình có nhiều dịp nhằm báo hiếu bố mẹ chứ chưa hẳn chỉ là lúc tết. Và biếu tết cha mẹ nhiều giỏi ít không hẳn là thước đo của việc hiếu thảo mà phương pháp sống với tất cả người bắt đầu quan trọng.