Trong không gian tĩnh lng, căn nhà ca b môn gii phu tht m cúng và tràn ngp hoa, ngi sáng nhng ngn nến. Tt c đang nghiêng bản thân kính cn trưc nhng con ngưi đã say gic. H vẫn ng, mt gic ng bình yên, thanh thn. H đi ri nhưng mà đ li mm sng mang lại đi nh hiến mình mang lại nhân loi và cho y hc…

Sinh viên y khoa với thân nhân dâng hoa tưng nim, tri ân nhng ngưi hiến xác

Không khí ngùi ngùi xúc động nhưng đầy nghiêm túc của buổi lễ tri ân fan hiến xác đến y học đã làm được TS.BS Lê quang đãng Tuyền (Trưởng bộ môn phẫu thuật học - Phôi thai học Khoa Y, ĐH đất nước TP.HCM) share như vậy.

Bạn đang xem: Tri ân người hiến xác

Lễ Macchabée - Tri ân người hiến xác - từ khá nhiều năm qua được biết đến là một dịp nghỉ lễ hội vô cùng thiêng liêng và quan trọng đối với sv ngành y. Đó là lúc vô cùng ý nghĩa sâu sắc để sinh viên tưởng nhớ và tri ân đến các người thầm yên hiến thể xác cứu người cho thôn hội, tốt nhất là cho sự nghiệp huấn luyện và giảng dạy y khoa.

Tại Khoa Y (ĐH non sông TP.HCM), sự kiện thường được sv ngành y khoa tổ chức triển khai với sự cung ứng của cỗ môn phẫu thuật học - Phôi thai học nhằm khơi dậy ý thức biết ơn và nuôi dưỡng ý thức giữ lại gìn, nâng niu, chăm lo cả phần trung ương linh lẫn thân thể của rất nhiều người hiến xác đến y học. Lễ tri ân tín đồ hiến xác trong năm này được Khoa Y tổ chức với chủ đề “Sống cho đời” đã ra mắt trong bầu không khí thành kính, trang nghiêm với việc tham gia của hàng nghìn sinh viên, giảng viên thuộc thân nhân người hiến xác.

Từ lâu, phẫu thuật học đã được coi là cánh cửa đầu tiên mà các sinh viên y cần phải chạm tới khi bước chân vào ngành y. Đối với sinh viên y khoa, được tạo điều kiện để tiếp thu kiến thức và thực hành thực tế trên thi hài của không ít người hiến khuyến mãi là một điều vô cùng ý nghĩa giúp củng cầm kiến thức, nâng cấp kết quả học tập tập. Sự quyết tử cao cả, đa số giá trị và ý nghĩa sâu sắc nhân văn mà những người dân lặng âm thầm hiến xác đã đem về là điều cấp thiết nào cố gắng thế.

GS.TS.BS nai lưng Quyết Tiến (Phó Trưởng khoa Y) đã thành kính gửi lời tri ân, cảm tạ thâm thúy đến những người đã hiến xác vì y học tập với công phu to lớn góp phần đào khiến cho những y, chưng sĩ tương lai. Ông cũng tỏ lòng hàm ân vô bờ mang đến thân nhân những người hiến xác vẫn gạt giảm đau thương của gia đình để đồng ý hiến tặng ngay theo di nguyện bạn đã khuất. Theo GS. Quyết, sự hy sinh của rất nhiều người hiến xác thuộc thân nhân chính là tấm gương béo để những sinh viên học tập tập.

Xem thêm: Tặng Gì Cho Sếp Ngày Tết Biếu Gì Cho Sếp, Tặng Gì Cho Sếp Ngày Tết

Được biết, lễ Macchabée có xuất phát từ phương Tây, khoảng tầm thế kỷ XVI, khi ngành phẫu thuật học phát triển mạnh bạo và đổi thay môn học quan trọng, môn cơ sở của các môn học tập y học. Ở Việt Nam, trước đây, buổi lễ này hay được tổ chức vào lúc gần tết Nguyên đán. Sau năm 1975, lễ này bị con gián đoạn. Từ thời điểm năm 1990, GS. Nguyễn quang Quyền (Trưởng bộ môn Giải phẫu, trường ĐH Y Dược TP.HCM) đã phục sinh lại lễ Macchabée với lấy tên là “Lễ tri ân những người dân đã hiến thân đến khoa học” nhằm ghi nhớ công ơn những người dân đã dài lâu rời khỏi cuộc sống đời thường nhưng di thể của họ đã trở thành những giá trị thiêng liêng, cao tay vì khoa học, vì bé người.

(quatangtrian.com)-Tri ân những người dân hiến xác cho y học, chúng ta dù đã ra đi nhưng lại để lại khát khao, hy vọng muốn đem về mầm sống, cống hiến và làm việc cho đời.


Chiều 25-1, trường ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch trọng thể tổ chức lễ tri ân những người dân hiến thi hài đến khoa học tập - Macchabee. Đây là lễ tri ân lần thiết bị 29 với chủ đề “Một con đường hoa nở”.

*
PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng trường ĐH y học Phạm Ngọc Thạch, động viên người nhà đất của người hiến xác mang lại y học. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Buổi lễ là cơ hội để fan ở lại thanh minh niềm tri ân thâm thúy đến “những bạn thầy thì thầm lặng” của sinh viên (SV) y khoa. Đây cũng chính là dịp đơn vị trường nhờ cất hộ lời cám ơn đến mái ấm gia đình có thân nhân hiến bộ quà tặng kèm theo thi hài.

*
buổi lễ là thời cơ để tín đồ ở lại giãi bày niềm tri ân thâm thúy đến “những người thầy âm thầm lặng” của sinh viên y khoa. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng ngôi trường ĐH y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết gần 30 năm công tác làm việc tại trường, đang dự không hề ít lễ tri ân những người hiến xác cho y học, tuy vậy lần nào cũng có thể có những cảm xúc đặc biệt. Số đông buổi gặp mặt gỡ này là liều dung dịch tinh thần rất to lớn cho thân nhân những người dân hiến xác tương tự như sinh viên, bè lũ nhà trường.

*
ban giám hiệu Trường ĐH y học Phạm Ngọc Thạch dâng hương tri ân fan hiến xác đến y học. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Buổi lễ này còn tri ân những người dân thân đã chấp nhận vượt qua định kiến ‘một chết choc toàn thây’, giúp người thân được xong xuôi tâm nguyện. Bên cạnh đó còn tri ân những người đã và đang sẵn có ý định đăng ký hiến xác mang đến y học. Nghĩa cử này hết sức cao quý, họ là những người dân sống chia sẻ, bị tiêu diệt đi vẫn liên tục sẻ chia” - ông Hiệp nói.

*
sinh viên Trường ĐH y tế Phạm Ngọc Thạch tri ân "những bạn thầy thầm lặng". Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ông Hiệp cho biết thêm thêm, năm 2023 là năm kỷ lục có danh sách đk hiến thi hài rất lớn, đấy là tín hiệu đáng mừng. Đối với đào tạo và giảng dạy y khoa, nếu không tồn tại những thi hài, chắc chắn là chất lượng giáo dục và đào tạo và huấn luyện y khoa vẫn khựng lại, đi xuống.

*
Lễ tri ân những người hiến thi hài mang lại khoa học tập - Macchabee. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Trong môi trường xung quanh y khoa, thi hài cũng giống như các điều kiện cung ứng học tập khôn xiết quan trọng. Chính vì như thế nhà trường đầu tư hệ thống trung tâm huấn luyện mô phỏng kĩ năng tiền lâm sàng, đạt tiêu chuẩn chỉnh quốc tế. Điều này góp SV thực nghiệm các tài năng trước khi thực hành tại bệnh viện, làm cho tăng tính bình an khi SV tiếp cận bệnh dịch nhân” - ông Hiệp đến hay.


TS-BS Lê quang đãng Tuyền, Trưởng bộ môn phẫu thuật Trường ĐH y học Phạm Ngọc Thạch, share những fan hiến xác đến y học sẽ ra đi tuy vậy để lại khát khao, hy vọng muốn đem lại mầm sống và làm việc cho đời.

*
Người nhà của người hiến xác mang lại y học phân bua niềm xúc hễ khi dự lễ tri ân. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Họ chính là những tín đồ thầy chưa từng đứng trên bục giảng, chần chờ nói phần nhiều lời giáo điều tuy nhiên là quà tặng kèm quý báu, giúp nối dài sự sống cho người khác. Rất nhiều di hài này không còn khiếm khuyết nhưng thực sự trở đề xuất trọn vẹn vì chưng hành động cao cả ấy” - ông Tuyền dìm mạnh.

Bà Trình Thị Thu Trang (61 tuổi) có tín đồ chị gái đã hiến xác cho y học. Bà Trang đến hay, gia đình bà bao gồm bốn cả nhà em, trong những số đó ba người đều đk hiến xác mang đến y học. Mon 7 vừa rồi, chị của bà Trang vẫn ra đi, thân xác hiện giờ đang nằm lại trường ĐH y học Phạm Ngọc Thạch. Lần trước tiên được dự buổi lễ tri ân ý nghĩa, bà Trang tỏ bày niềm xúc động.

*
Bà Trình Thị Thu Trang không núm được nước mắt lúc đặt nhành hoa lên thi hài của chị ấy gái. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

“Hiện ông chồng tôi đã và đang đăng cam kết hiến xác. Mái ấm gia đình tôi mọi hiểu được ý nghĩa sâu sắc hành động của bản thân khi hiến xác, cảm thấy việc làm này trọn vẹn đúng đắn. Tôi muốn rằng hành vi hiến tử thi sẽ ngày dần được nhân rộng để đóng góp thêm phần giúp y khoa càng ngày càng phát triển” - bà Trang chia sẻ.