Có phương diện tại giáo xứ im Vân, yên Khánh, tỉnh ninh bình một chiều cận Tết, hình ảnh cây thông, đèn, hoa, tè cảnh hang đá… trang trí giáng sinh vẫn tồn tại trong không khí yên tĩnh ở trong phòng thờ. Sau lễ ngày lễ noel trọng đại, giáo xứ chỗ đây đang chuẩn bị đón Tết truyền thống theo phương pháp riêng, không ồn ã mà phía quan tâm, chăm chút góc bé dại tinh thần trong mỗi con người.

Bạn đang xem: Tri ân quá khứ


Chăm lo cuộc sống tinh thần

“Tôi ghi nhớ lần vào ngày mồng một Tết, có cả nhà ở xa về dự thánh lễ, sau khi mọi bạn ra về không còn họ vẫn sinh hoạt lại xin phụ vương cầu nguyện. Họ khóc không ít đến đỏ mắt, hỏi thăm thì họ nhắc rằng lúc con cái còn nhỏ, bố mẹ nhịn nạp năng lượng nhịn mặc để nuôi nấng bọn chúng con, đến giờ, khi con khôn lớn, về báo bổ công ơn thì bố mẹ đã không còn nữa. Nghe phụ thân nói vào thánh lễ về lòng hiếu kính cha mẹ, chúng con không kìm được nước mắt. Tôi nói hiếu kính phụ huynh tốt duy nhất là sống sao đề xuất người, thành tín đồ tốt, biết dịu dàng nhau, lưu giữ ngày giỗ của bố mẹ...“

Linh mục chủ yếu giáo xứ yên Vân Phêrô Vũ Đức Phượng phân tách sẻ, chữ “hiếu” được fan công giáo bộc lộ rõ thời gian Tết, lúc mọi người cùng nhau lưu giữ nét sệt trưng cổ truyền của dân tộc, nghĩ về ông bà tổ tiên, đề cập nhỏe nhauvề phong tục tập quán xuất sắc của ông phụ thân xưa. “Đất nước đã đà phạt triển, cuộc sống đồng bào nơi xóm quê hiện giờ khấm khá hơn nhiều, lưu ý đến chất lượng cuộc sống không chỉ chú ý riêng về trang bị chất ngoại giả cả tinh thần. Tết Nguyên đán là dịp béo trong năm, những nhà kết chặt đông đủ. Đây chính là cơ hội nhằm tuyên truyền cho giáo dân về nét trẻ đẹp đạo với đời, hướng đến những cực hiếm nhân văn. Vày vậy, giáo xứ triệu tập dành sự quan tiền tâm, chăm chút các phần nhỏ dại bé nhưng ý nghĩa, linh nghiệm trong mọi cá nhân con giáo xứ”.

“Tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại, xây cất tương lai” là tiêu chí được giáo xứ yên Vân giới thiệu để con trẻ của mình giáo dân cùng tiến hành trong dịp Tết. Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng so sánh “tri ân vượt khứ” là hàm ơn Đảng, phân trần công ơn những người dân có công với thôn hội, các bậc lớn tuổi, người dân có uy tín… biểu hiện bằng hành động giáo xứ thăm hỏi mái ấm gia đình có công với phương pháp mạng, cán bộ lão thành, chức dung nhan giáo xứ sẽ nghỉ hưu. “Chấn hưng hiện tại” là cùng đẩy lùi tệ nạn, bảo vệ giữ gìn chưa có người yêu tự, bình yên xã hội, thể hiện nét xin xắn nhân văn trong ứng xử. Từ bỏ đó, “xây dựng tương lai” cho vắt hệ sau thừa kế phong tục tập quán giỏi đẹp, được sinh sống trong môi trường trong sạch, xã hội lành mạnh.

“Những điều này vốn dĩ đã có trong răn dạy thường ngày nhưng đầu năm là dịp được đặc biệt quan trọng nhấn mạnh. Với những người Công giáo, năm hết Tết đến là thời gian tĩnh tâm, sám hối một năm qua gồm nợ với Chúa gần như gì, cần sử dụng ơn Chúa nhằm sống sao cho giỏi hơn vào khoảng thời gian mới. Do vậy, tết này giáo xứ quan trọng đặc biệt quan trọng điểm mang lại unique cuộc sống lòng tin cho bà con giáo xứ trải qua cùng nhau hành động giữ lau chùi và vệ sinh môi trường, giữ lại gìn độc thân tự an ninh, đẩy lùi tệ nạn, share với tín đồ có hoàn cảnh khó khăn…”, Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng mang đến biết.


Giáo dục giới trẻ là giữa những nhiệm vụ được giáo xứ lặng Vân đặc biệt quan trọng quan tâmẢnh: trằn Vinh

Những hành vi cụ thể, ý nghĩa

Ngày 6.1 (tức rằm mon Chạp) vừa qua, Ban bác ái Giáo xứ Yên Vân huy động bà nhỏ giáo dân hiến đâng gói 300 dòng bánh chưng tặng 130 gia đình có thực trạng khó khăn trên địa bàn xã Khánh Vân. Sau món xoàn sớm này, Hội bác ái Giáo xứ Khánh Vân lại bắt tay chuẩn bị những thực phẩm như dầu ăn, mắm muối, mỳ tôm, bánh kẹo… để với Xuân nóng đến cùng với bà nhỏ có yếu tố hoàn cảnh khó khăn, tín đồ già neo đơn, không sáng tỏ đạo giáo. Bà Nguyễn Thị Hoàn, xóm 2 Xuân Tiến chia sẻ: “đây là những vấn đề làm chân thành và ý nghĩa để rượu cồn viên ý thức những người nghèo đói chuẩn bị đón Tết, nhưng mà đồng thời cũng là niềm hạnh phúc của giáo dân công ty chúng tôi khi được thuộc các phụ thân làm phần đông điều xuất sắc đẹp trước việc chứng kiến của Thiên Chúa”.

Giáo xứ im Vân bao gồm hơn 4.000 giáo dân, trải rộng lớn trên địa bàn 7 buôn bản thuộc nhị huyện im Khánh, yên Mô, với 10 giáo họ. Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng cho thấy để sẵn sàng cho Tết cho Xuân về an vui, đầm ấm, giáo xứ đang tích cực tuyên truyền tới từng mái ấm gia đình đẩy lùi những mê tín dị đoan dị đoan vốn ra mắt khá thịnh hành vào cơ hội Tết, như việc đốt đá quý mã, coi vận phong thủy… với phần đông hệ lụy tiêu cực ảnh hưởng đến đời sống. Đặc biệt, từ thời điểm tháng Chạp sang cho tháng Giêng là thời điểm ra mắt nhiều lễ cưới hỏi, giáo xứ đã nhân thời cơ này răn dạy các mái ấm gia đình tổ chức làm thế nào cho văn minh, ngày tiết kiệm. Những vấn đề mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp những năm cũng trong đợt này nhưng hóa giải.

Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng cho biết, bây chừ đời sống buôn bản quê khấm khá hơn mà lại cũng đang biến đổi rất nhiều. Khó khăn không chủ yếu về vật chất như trước đó mà là đời sống tinh thần đang tồn tại nhiều bất cập, khi văn hóa ngoại lai du nhập vào từng ngõ ngách dân cư. Con trẻ giáo dân tại đây chủ yếu đi làm việc trong những khu công nghiệp, ít gồm thời gian giành cho gia đình. Cũng nhân thời cơ Tết này, toàn bộ cùng quy hợp đầy đủ, giáo xứ tăng mạnh tinh thần hiệp hành trong một gia đình, nhằm nhân lên tình yêu thương, quan lại tâm, chia sẻ lẫn nhau.

“Giáo xứ đặc biệt cân nhắc giáo dục giới trẻ. Tức thì sau lễ Giáng sinh, hướng về Tết cổ truyền, Giáo xứ sẽ khởi động các hoạt động đón nhận Tết Nguyên đán từ bỏ việc cải thiện nhận thức cho con em mình giáo dân về truyền thống dân tộc qua những buổi lễ giảng về ngày Tết, sự khác biệt giữa Tết làm việc phương Tây cùng với Việt Nam, so sánh tục lệ ăn uống Tết ở một trong những nước đồng văn với vn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhắc nhở các em về gốc nguồn, giá bán trị, ý nghĩa sâu sắc của Tết cổ truyền dân tộc. Cứ nghĩ thiết yếu từ gần như điều nho nhỏ như vậy mà lại nhân lên giá trị giỏi đẹp mỗi thời điểm Tết cho xuân về”, Linh mục Phêrô Vũ Đức Phượng nói.

Xem thêm: Tri ân 2/9 - ngày quốc khánh việt nam 2/9

Phát huy truyền thống lịch sử “uống nước ghi nhớ nguồn” của dân tộc, phần nhiều ngày này, cán bộ, đồng chí Hải quân cùng đồng bào toàn quốc đã tổ chức nhiều chuyển động tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ-những tín đồ đã hiến dâng tuổi thanh xuân và xương máu để bảo đảm an toàn từng tấc đất, sải biển lớn của quê hương. Các hoạt động không chỉ giáo dục truyền thống lịch sử mà còn truyền lửa về lòng trường đoản cú hào dân tộc, nung đúc ý chí bảo đảm chủ quyền biển, đảo Tổ quốc cho cố gắng hệ bây giờ và mai sau.

 


Được sự gật đầu của bộ Quốc phòng, hằng năm, Quân chủng thủy quân đã tổ chức triển khai đưa đón các đoàn đại biểu ra thăm huyện hòn đảo Trường Sa, tỉnh giấc Khánh Hòa với Nhà giàn DK1 bên trên thềm lục địa phía phái nam của Tổ quốc. Tại vùng đại dương Trường Sa với thềm châu lục phía nam của Tổ quốc, những đoàn công tác làm việc đều tổ chức triển khai lễ tưởng vọng tri ân các anh hùng, liệt sĩ.

Giữa biển khơi trời bao la, trong thời xung khắc trọng thể, thiêng liêng, các đại biểu phần lớn xúc động, bồi hồi tưởng niệm anh linh những anh hùng, liệt sĩ-những bạn con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng đời mình cho biển, đảo, vun bồi thêm sự vững chắc cho thềm lục địa Tổ quốc. Ai cũng mong các anh yên nghỉ trong lòng biển, hòn đảo quê hương, phù độ cho biển khơi trời được hòa bình, đất nước mãi phồn vinh.

Chị è Thu Hằng, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Nai phân chia sẻ: “Tôi và các bà bầu cùng phòng đang gấp những bé hạc nhằm thả xuống biển gửi cho các anh hùng, liệt sĩ sẽ hi sinh sinh hoạt vùng biển này. Khi chú ý những bé hạc cất cánh theo gió cho với các anh thì tôi không kìm được nước mắt. Tôi khôn xiết xúc động, hy vọng rằng sự hi sinh của các anh sẽ được an ủi phần nào và cũng là hễ lực để shop chúng tôi phấn đấu nhiều hơn nữa, trở thành bạn công dân tốt, đóng góp góp nhiều hơn thế cho đất nước”.

*

*

Các đoàn đại biểu ra thăm ngôi trường Sa đều tổ chức triển khai lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh bảo đảm chủ quyền biển, hòn đảo Tổ quốc

Tại thị trấn Trường Sa, những đoàn công tác đã làm cho lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ vẫn hi sinh vì hòa bình biển, hòn đảo của Tổ quốc và thăm bên tưởng niệm quản trị Hồ Chí Minh. Trong không khí thành kính, nghiêm túc ấy, mỗi đại biểu lại tự cảnh báo mình, càng phải ra sức góp sức hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, bảo đảm Tổ quốc, tiếp tục lan tỏa sức nóng huyết, tình thương biển, hòn đảo đến với tất cả người bằng chính đều hành động, việc làm thiết thực, thế thể.

Tại vùng hải dương Gạc Ma, chuyển khăn lau hồ hết giọt nước mắt, Thượng uý QNCN è cổ Thị Thủy nghẹn ngào: “Nhìn về phía Gạc Ma tôi siêu đau lòng, địa điểm đấy bao gồm xương tiết của tía tôi và những đồng đội đã đổ xuống. Vào tôi xen lẫn sự bồi hồi xúc động và cả sự từ hào. Tôi hứa với lòng mình, hứa trước vong linh của cha và đồng đội, tôi sẽ sống xứng đáng với việc hi sinh của phụ thân anh, vẫn tiếp cách cha, góp phần công sức bé dại bé của bản thân vào sự nghiệp đảm bảo vững chắc hòa bình biển, đảo của Tổ quốc”.

Trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, biển, đảo luôn là một trong những phần thiêng liêng tất yêu chia cắt, sẽ là xương máu, là ý chí với khát vọng của tiên sư cha ta. Thời hạn trôi qua, sóng biển hoàn toàn có thể xóa nhòa đi những thứ nhưng sự hi sinh, tận hiến của rất nhiều người bộ đội Hải quân luôn luôn sống mãi vào trái tim người Việt, mãi vĩnh cửu cùng biển, đảo linh thiêng. Thành kính khắc ghi và tri ân thừa khứ, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Hải quân cùng những thế hệ người việt Nam bây giờ và tương lai sẽ tiếp diễn lịch sử, quyết trung khu giữ vững tự do biển, hòn đảo thiêng liêng.