tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch) còn gọi là Tết nửa năm, tết diệt sâu bọ. Nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng có cơm rượu, quả vải, quả mận… hay phải đi tắm đại dương đúng giờ Ngọ. Tết Đoan Ngọ 2022 rơi vào ngày 3.6.


trong trái tim thức người Việt, Tết Đoan Ngọ được quen thuộc gọi với là Tết diệt sâu bọ. Với những trẻ em ở vùng biển ngày trước thường được người lớn đưa đi tắm biển vào đúng giờ Ngọ giỏi sáng ngủ dậy ăn một vài ba quả vải, quả mận, bát cơm rượu.

Bạn đang xem: Tìm hiểu 5/5 là ngày gì? nguồn gốc và ý nghĩa của tết đoan ngọ

Còn với người dân TP.HCM, Tết Đoan Ngọ không chỉ gồm bánh ú nước tro, nhưng dọc đường phố còn cung cấp thêm nhiều nắm lá để tắm, để xông hay để treo trước nhà. Không tính ra, tại những tuyến phố nhiều người gốc Hoa sinh sống thì còn có thêm bánh bá trạng được bày bán.

Tết Đoan Ngọ ở TP.HCM: Gia đình người Hoa nấu bánh bá trạng xuyên đêm

Tết Đoan Ngọ là gì?

Theo TS Trần Long, Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, Khoa Văn hóa học, Trường ĐHKHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), người Việt xưa ăn tết hồi tháng 11 âm lịch. Bởi đó, tháng 5 là thời điểm giữa năm, đồng thời với việc kết thúc vụ Chiêm bước vào vụ Mùa.

*

Bánh ú nước tro là món được buôn bán khắp những tuyến đường ở tp.hcm dịp Tết Đoan Ngọ

Độc lập

Vào thời điểm này, người dân bao gồm truyền thống làm nông thường tổ chức lễ cúng tạ ơn trời đất, tổ tiên, ăn mừng vụ mùa,… cần còn gọi là Tết nửa năm. Như vậy, thời nay là ngày đặc trưng của nền văn hóa lúa nước.

TS Trần Long mang lại hay, "Đoan” bao gồm nghĩa là bắt đầu, “Ngọ” chỉ giờ ngọ, tức là khoảng thời gian lạnh nhất trong thời gian ngày (từ 11 giờ đến 13 giờ chiều). Đoan Ngọ tất cả thể hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng nhất trong năm”. Thiết yếu nghề trồng lúa nước đã buộc người nông dân phải quan sát, để ý đến thời tiết. Vì chưng vậy, phong tục Tết Đoan Ngọ ở Việt phái nam hình thành.

Ngoài quan tiền điểm trên, về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Một số công ty nghiên cứu mang lại rằng, Tết Đoan Ngọ gồm nguồn gốc từ mẫu chết của Khuất Nguyên – một vị quan tiền nước Sở.

*

Ngoài thiết lập bánh ú, người tp sài thành còn tải trái cây, hoa về cúng

Độc lập

Do ngán chường bởi khuyên can vua Sở tránh việc tin vào nước Tần ko thành cùng bị đày đi xa xứ, ông đã ôm đá nhảy xuống sông Mịch La tự vẫn vào ngày mùng 5.5 âm lịch. Đời vua sau tiếc thương buộc phải làm đồ bái tế, mang ra sông thả xuống.

Ông hiện về báo mộng đồ bái tế bị cá ăn hết nên nhà vua đã cho gói bánh, cột chỉ nhiều color thả xuống ông đến cá sợ ko ăn. Từ đó dần cho nên tập tục, bao gồm cả lễ hội đua thuyền rồng của Trung Quốc vào ngày nay hằng năm.

Người Việt làm những gì ngày Tết Đoan Ngọ?

TS Trần Long phân chia sẻ thêm, ngày Tết Đoan Ngọ hiện nay, người miền nam thường tải bánh ú nước tro, có thể kèm lá xông với trái cây về cúng. Người miền Trung bao gồm nơi cài đặt vịt quay, bao gồm nơi rủ nhau đi tắm biển hoặc tắm nước múc lên từ giếng vào lúc đúng 12 giờ trưa. Người miền Bắc thì thường ăn cơm rượu, quả vải, gồm mận,… đến trẻ bé ăn ngay trong khi ngủ dậy.

*

Những nắm lá được bán để về xông hoặc treo trước cửa nhà

Độc lập

Trong đó, bánh ú nước tro thường bao gồm hình chóp, lớn bằng nắm tay được bán khắp những chợ với dọc đường vào ngày Tết Đoan Ngọ. Ngày trước, người ta sử dụng lá tre để gói bánh, nhưng ngày nay một số nơi đã nắm lá tre bằng lá chuối. Bánh thường cần sử dụng để bái hoặc làm quà tặng cho người thân quen trong dịp này.

Ở một số vùng quê, đến thời nay vẫn còn lưu truyền tục hái lá thuốc vào giờ Ngọ của ngày mùng 5.5 vì tin rằng đây là giờ gồm dương khí tốt nhất trong cả năm. Người ta thường hái bất kỳ những loại lá gì có sẵn vào vườn, bao gồm thể phơi khô, để dành riêng trị bệnh.

Ngày trước, Tết Đoan Ngọ người ta còn nhuộm móng tay đến trẻ con. Có áo trẻ lên chùa để xin bé dấu, vẽ bùa vì chưng cho rằng trẻ mặc các áo này sẽ không bị ma quỷ quấy nhiễu. Vào cuốn Việt phái mạnh phong tục toàn biên của Vũ Ngọc Khánh còn nói thêm, chuyện dân gian kể rằng vào ngày này, những loại rắn, thằn lằn đều trốn đi đâu mất cả, vì thế mới tất cả câu thành ngữ: “Len lén như rắn mùng Năm”.

Khi nói đến tháng 5, fan ta thường xuyên hay đề cập đến dịp nghỉ lễ hội lớn như thế giới lao động (1/5). Mặc dù khi nói tới lịch âm thì họ cũng có một đợt nghỉ lễ rất đặc biệt quan trọng đó là ngày 5/5. Vậy ngày 5/5 là ngày gì? chúng ta cùng mày mò ngay ở bài viết bên dưới nhé!

Ngày 5/5 là ngày gì? xuất phát và chân thành và ý nghĩa của ngày đầu năm mới Đoan Ngọ

Ngày 5/5 âm lịch là ngày gì?

Ngày 5/5 âm định kỳ là đầu năm mới Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương. Đây là một dịp nghỉ lễ hội tết truyền thống lâu lăm ở nước ta. Đây là thời khắc mà fan dân triển khai nghi thức “Giết sâu bọ”, làm lễ tạ ơn tổ tiên, trời đất, vạn thứ và nạp năng lượng mừng mùa vụ thành công.

Đoan vào Đoan Ngọ được đọc là “mở đầu”, còn Ngọ là “giữa trưa”, cụm từ “Đoan Ngọ” có nghĩa là “bắt đầu thân trưa” nhằm thông báo sự bắt đầu của ngày khởi đầu những chuỗi ngày nóng ran nhất trong năm. Cái tên này đã nói lên sự quan lại sát cẩn trọng của tín đồ nông dân trồng lúa đối với thời tiết nhằm mục đích giúp trồng trọt thuận tiện tạo nên một năm đủ đầy.

Tết Đoan Ngọ thường niên cũng là lúc để nhỏ cháu, họ hàng ở những nơi tụ họp cùng cả nhà mừng lễ và ước chúc cho một năm mưa thuận gió hòa.

Ngoài ra, so với một số nước Đông Á như: Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… thì mùng 5 tháng 5 được xem như là ngày đầu năm mới truyền thống.


*

Nguồn nơi bắt đầu của ngày tết Đoan Ngọ


*

Ý nghĩa ngày đầu năm Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ (ngày 5/5) là ngày Tết diệt sâu bọ cùng thờ thờ tổ tiên. Vì đấy là thời điểm đưa mùa, đưa tiết yêu cầu sâu bọ và dịch bệnh dễ phát sinh, vì vậy dân ta có tục trừ trùng chống bệnh.

Đây là thời điểm cây trái bắt đầu đơm hoa kết quả của năm bởi vì vậy nhưng mà hoa trái là các sản phẩm cúng cần thiết thiếu. ở kề bên đó, tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương cũng trở nên có thêm hầu như món ăn khác nhau. 

Ngày đầu năm mới Đoan Ngọ mọi tín đồ cần sẵn sàng đồ thờ từ sớm nhằm dân lên ông bà tổ tiên nên ko khí từ bây giờ nhộn nhịp, hưng phấn không không giống gì ngày Tết. Khi hoàn thành thủ tục thì anh chị em sẽ tụ họp nhà hàng ăn uống những món ăn truyền thống cuội nguồn cùng nhau. Dịp nghỉ lễ 5/5 cũng chính là dịp nhằm mọi tín đồ trong mái ấm gia đình sum họp, quây quần mặt nhau, giúp gắn kết mọi bạn lại cùng với nhau.


*

Mùng 5/5 còn từng nào ngày?

Đếm ngược cho ngày mùng 5/5 Âm lịch, họ còn chưa đầy 2 mon nữa là sẽ đến Tết Đoan Ngọ.

Mùng 5 mon 5 âm là ngày mấy Dương lịch?


*

Những vấn đề nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Khảo cây vào giờ Ngọ

Tại thời khắc mặt trời lên tới đỉnh đầu vào trong ngày Tết Đoan Ngọ, fan dân sẽ bắt đầu đi khảo cây. Đây là một hành vi đánh vào cây để kiểm tra những vấn đề mà cây kia đang gặp phải. 

Để tiến hành phong tục này cần phải có 2 người: Một người đóng vai cây và buộc phải trèo lên cây, một fan cầm dao gõ vào cội cây với vấn đáp một số thắc mắc như: Mùa sau cây bao gồm ra nhiều quả không? vì sao năm nay lại cho ra ít trái thế?...

Xem thêm: Tại sao tặng quà không nên tặng đồng hồ, tặng đồng hồ có ý nghĩ gì

Ăn trái cây giết thịt sâu bọ

Theo quan niệm của ông bà xưa thì nhằm diệt các “sâu bọ” trong fan thì phải nạp năng lượng trái cây đầu mùa. Những loại cái cây dưng lên tiên tổ không những giỏi cho sức mạnh mà còn nhằm mục tiêu mục đích ước muốn đời sống sung túc. Việc ăn trái cây cũng giúp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho khung hình để tăng sức đề kháng đảm bảo an toàn khỏi những mắc bệnh nguy hại.


*

Ăn bánh ú tro

Bánh ú là một trong loại bánh truyền thống cuội nguồn của người việt và không thể thiếu trong những dịp lễ quan trọng ở nước ta. Bánh tất cả đặc tính mát cùng dễ tiêu có tính năng trung hòa các loại thức ăn uống nhiệt nóng, khó tiêu. Bên cạnh đó, bánh còn làm thải độc cơ thể, có chức năng lợi tiểu, phòng những loại bệnh dịch sỏi thận và gút…

Ăn trà trôi nước

Đây là món ăn đặc trưng của người miền nam bộ vào ngày đầu năm Đoan Ngọ. Chè được gia công từ bột nếp, phía bên trong là nhân đậu xanh, khi ăn kèm với nước cốt dừa tạo nên hương vị thanh mát, thơm ngon.


Ăn trà kê

Đây là món ăn không thể thiếu của fan Huế mỗi lúc tới dịp tết Đoan Ngọ. Phân tử kê được xay và vứt bỏ lớp vỏ rồi cho lên đun sôi cho tới khi nở mềm, gồm độ quánh sền sệt, sau đó thêm nước đường cùng một ít gừng là sẽ tiến hành một nồi chè kê thơm phức, vô cùng hấp dẫn.

Ăn cơm rượu nếp, nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm là cơm từ gạo nếp cẩm nấu nướng lên men cùng với rượu. Món này còn có vị ngọt, chữa những bệnh suy nhược cơ thể, trị hội chứng ra mồ hôi trộm và làm giảm cơn khát… 

Đây là phong tục thể hiện hy vọng muốn sức khỏe dồi dào, đẩy lùi các bệnh tật của tín đồ xưa nhằm lại.


Ăn giết thịt vịt

Thịt vịt theo nhiều nghiên cứu có mọi dưỡng hóa học và tính đuối có công dụng giải nhiệt khung người rất tốt. Cùng việc bổ sung những chất xuất sắc cho sức mạnh là kim chỉ nam mà phần đông người trong thời gian ngày Tết Đoan Ngọ phía đến.


Tắm lá nước mùi

Theo truyền thống lâu đời người Việt Nam, cần sử dụng cây hương thơm đun nước để tắm vào ngày mùng 5 tháng 5 vẫn giúp khung người thoát nhiều mồ hôi, thư giãn và giải trí và trị được căn bệnh tật.

Hái lá thuốc

Theo quan niệm truyền thống, 12 tiếng trưa là thời gian dương khí rất tốt vì tia nắng tỏa ra nhiều nhất. Vì vậy hái lá dung dịch vào thời điểm này sẽ có tác dụng trị bệnh tác dụng hơn. 

Tuy nhiên, phong tục này chỉ ra mắt ở một trong những địa phương. 


Phóng sinh

Tết Đoan Ngọ được xem là ngày lành trong những năm nên đang vô cùng tương thích để phóng sinh. Phóng sinh là câu hỏi thiện cùng sẽ đem về phước lành, may mắn cho người thực hiện.

Bài khấn đầu năm mới Đoan Ngọ ngày 5.5 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- nhỏ lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- con kính lạy Hoàng thiên thổ địa chư vị Tôn thần.

- nhỏ kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng, ngài bạn dạng xứ Thổ địa, ngài phiên bản gia táo bị cắn quân thuộc chư vị Tôn thần.

- con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, bà bầu còn sinh sống thì thay bởi Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm ni là ngày tết Đoan Ngọ, chúng nhỏ sửa sang hương thơm đăng, tậu sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả nhấc lên trước án.

Chúng bé kính mời ngài bạn dạng cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo bị cắn dở quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin những ngài giáng lâm trước án triệu chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng nhỏ kính mời cụ công cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị mùi hương linh gia tiên nội nước ngoài họ..., cúi xin các vị yêu thương xót bé cháu triệu chứng giám thực tâm thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ nhỏ lại kính mời những vị chi phí chủ, Hậu chủ tại nhà này, khu đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng, độ mang đến chúng bé thân cung khang thái, bạn dạng mệnh bình an. Tứ mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an toàn thịnh vượng.

Chúng con lễ bội nghĩa tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù trì độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Những thắc mắc thường gặp gỡ về ngày 5/5 là ngày gì


Tết Đoan Ngọ trong giờ đồng hồ Anh là gì?


Tại Việt Nam, tết Đoan Ngọ giờ Anh là “Mid-year Festival – 5/5 (Lunar)”. Còn đối với Trung Quốc, tết Đoan Ngọ trong giờ đồng hồ Anh mang tên là “Dragon Boat Festival” (lễ hội thuyền rồng).


Một mâm cúng tết Đoan Ngọ thông thường có những món sau: 9 hoa đồng tiền màu đỏ, mâm cơm chay, bánh gói chay, tía chén rượu, cơm trắng rượu, kim cương mã, mâm ngũ vị, cha chén nước trà, vài ba nhánh đài sen.

Thông qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp cho bạn giải đáp vướng mắc ngày 5/5 là ngày gì và nguồn gốc ý nghĩa của ngày đầu năm Đoan Ngọ ngơi nghỉ Việt Nam tương tự như cung cấp cho chính mình về các vận động nên làm trong thời gian ngày 5/5. Hy vọng những share trên để giúp bạn gọi thêm về ngày đầu năm mới Đoan Ngọ mang bạn dạng sắc văn hóa dân tộc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật những loài kiến thức hữu ích nhé!