Gầy phía trên lại rộ lên chứng trạng một số đối tượng mạo danh nhân viên của sàn dịch vụ thương mại điện tử như: Shopee, Lazada… thông tin trúng thưởng, tặng kèm quà miễn phí khiến cho nhiều người cả tin “sập bẫy” bầy lừa đảo dẫn đến mất tiền oan.

Bạn đang xem: Shopee tặng quà 0đ


Đối tượng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản gửi dẫn chứng là thẻ nhân viên cấp dưới giả để tạo tin tưởng cho “con mồi”

Để cảm nhận quà tặng, khách hàng phải trả mức giá vận đưa với số tiền xấp xỉ từ vài trăm ngàn cho vài triệu đồng. Đến khi dấn quà, không ít người mới biết bản thân bị lừa vì chưng giá trị xoàn tặng nhỏ dại hơn so với số tiền đã chuyển tiền cho kẻ mạo danh.

* Mất chi phí oan vì chưng nhận vàng tri ân

Gần đây, chiêu thức lừa hòn đảo “tặng quà tri ân” tái diễn với mưu mô tinh vi hơn, khiến cho nhiều tín đồ bị mất tiền oan. Chị L. (nhà sinh sống KP.7, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) nàn nhân của phương pháp nói trên kể lại, đối tượng người dùng gọi điện tự xưng là nhân viên website thương mại dịch vụ điện tử Lazada thông báo chị may mắn trúng thưởng cỗ mỹ phẩm của một mến hiệu nổi tiếng trị giá hơn 2 triệu đồng. Sau thời điểm được chị L. đưa thông tin cá nhân, địa chỉ, tín đồ này cho biết sẽ gửi quà qua bưu điện mang đến chị L. Mặc dù nhiên, để nhận quà, chị đề nghị đóng giá thành 10% cực hiếm quà tặng ngay và cước vận chuyển hơn 200 ngàn đồng. Sau khi chuyển khoản xong, đợi 2 tuần vẫn không sở hữu và nhận được hàng, số điện thoại cảm ứng thông minh của những nhân viên tặng kèm thì ko thể contact được, chị L. Bắt đầu biết mình bị lừa.

“Người xưng thương hiệu Quynh Anh gửi ảnh chụp biên lai chuyển phát nhanh phần quà đầu tiên cho tôi. Các phần xoàn còn lại, chị ta nói công ty tài trợ chỉ tặng kèm sau khi tôi thực hiện mua sắm và chọn lựa trên Shopee nhằm mục đích giúp bọn họ quảng cáo, tăng lượt cài của thành phầm trên sàn điện tử. Tuy nhiên, chỉ là thiết lập “ảo” bằng cách chọn, đến hàng vào giỏ, rồi chụp ảnh sản phẩm và chuyển khoản vào số thông tin tài khoản do Quynh Anh cung cấp. Khi tiến hành xong, khối hệ thống gửi 2 phần quà sót lại và hoàn lại cục bộ số tiền tôi đã gửi, thêm vào đó 8% hoả hồng về mang đến mình” - chị Th. Kể.

Chị Th. Mang đến biết, sau khá nhiều lần chuyển khoản qua ngân hàng với tổng cộng hơn 1 triệu đồng, chị chỉ nhận được ảnh chụp biên nhận gửi phát nhanh, ngóng mãi vẫn không thấy được hoàn tiền và cũng không nhận được quà. Đến khi không liên hệ được với nhân viên cấp dưới Shopee “dỏm”, chị Th. New biết bản thân bị lừa.

* cải thiện cảnh giác

Các nạn nhân bị lừa đảo bởi chiêu tặng quà mang đến biết, sở dĩ họ tiện lợi “sụp bẫy” lừa đảo là do đối tượng lừa đảo tư vấn rất “hợp tình, hòa hợp lý”, nhiều trường hòa hợp họ còn thâu tóm được thông tin cá nhân, lịch sử hào hùng mua hàng… bắt buộc tạo lấy được lòng tin. Nếu bạn nhận ko tinh ý thì rất giản đơn bị các đối tượng người sử dụng lừa hòn đảo thao túng thiếu tâm lý, gửi vào tròng.

Theo Phòng bình yên mạng cùng phòng phòng tội phạm sử dụng technology cao (PA05) Công an tỉnh, mưu mô mạo danh cơ sở nhà nước, solo vị tác dụng như: cỗ Công an, cục thuế, điện lực, công ty mạng, website dịch vụ thương mại điện tử… để lừa đảo không mới, dẫu vậy do biết cách biến hóa, tiến công vào tâm lý của nàn nhân nhằm lôi kéo, cung cấp các link theo chủ đích sẽ được chuẩn bị từ trước mà các đối tượng người sử dụng lừa đảo thuận lợi qua mặt những người.

Xem thêm: Wikipedia: tặng ngôi sao có ý nghĩa gì ? cúp pha lê ngôi sao, biểu trưng cho điều gì


Tin nhắn/thông tin hàng fake qua các kênh: năng lượng điện thoại, vận dụng Shopee, Zalo, Facebook…

Theo Cục an ninh thông tin (Bộ TT-TT), vì sao mất an ninh thông tin cá thể là bởi người dùng bất cẩn dễ dàng dàng đưa tin của bản thân trực tiếp hoặc gián tiếp qua mạng buôn bản hội, sắm sửa trực tuyến, qua những cuộc khảo sát... Phương diện khác, các đơn vị, tổ chức vẫn chưa đầu tư chi tiêu đúng nút cho công tác làm việc bảo đảm an ninh thông tin, các cá nhân sử dụng ứng dụng, thương mại dịch vụ kết nối xuyên biên thuỳ do các nhà cung ứng nước ngoài quản lý ngày càng thịnh hành là ngăn cản trong công tác làm việc quản lý. Cục bình an thông tin khuyến nghị người dân nên biết cách tự bảo vệ và có giải pháp lưu trữ, phân nhiều loại và chia sẻ thông tin phù hợp; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp thông tin của mình cho các dịch vụ bên trên mạng.

Trước tình trạng hàng fake Shopee để lừa đảo khách hàng, phía Shopee vẫn ra thông báo cho biết: khi tặng quà cho khách hàng sẽ gửi thông báo trực sau đó người dùng tại mục thông báo trên vận dụng Shopee hoặc gọi điện thoại cho quý khách bằng số: 028 7306 1221/tên bạn gọi đã hiển thị Shopee (các số smartphone khác/số di động có thể xem như lừa đảo) và tiếp đến sẽ gửi tin nhắn SMS để xác thực với tên fan gửi Shopee. Tất cả quà tặng ngay từ Shopee phần đa được miễn giá thành vận chuyển, quý khách nhận thưởng sẽ chưa phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác. Đơn quà tặng từ Shopee sẽ tiến hành tạo 1-1 trên hệ thống, người nhận rất có thể theo dõi giao dịch trên ứng dụng.

TPO - cách đây không lâu lại rộ lên chứng trạng một số đối tượng người dùng mạo danh nhân viên của sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki… bộ quà tặng kèm theo quà miễn phí. đa số người cảnh giác, lắc đầu lập tức bị chửi bới, xúc phạm...

Theo phản chiếu chị H. P, sống Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 9/9, chị nhận ra cuộc gọi từ số lạ xưng là thay mặt đại diện sàn dịch vụ thương mại điện tử Tiki muốn tặng quà tri ân khách hàng. Chị đồng ý chọn một trong các 30 phần đá quý thì được số điện thoại thông minh này liên kết và trả lời qua vận dụng nhắn tin và gọi điện qua Zalo (để gửi thông tin, hình hình ảnh quà tặng). Chị H. P. Tuân theo hướng dẫn, cung ứng số năng lượng điện thoại, add nhận quà, số tài khoản bank và một trong những thông tin cá thể khác cùng hình hình ảnh phần rubi lựa chọn.

*

Một nhóm tặng kèm quà miễn tổn phí chị H. P được tham gia

Sau đó, chị H. Phường được hướng dẫn cài đặt ứng dụng nhắn tin và gọi điện qua internet Telegram, để liên kết với một đối tượng người dùng khác mang lại tiện thảo luận và nhấn quà. Sau thời điểm được đối tượng người sử dụng đưa vào nhóm dìm quà, chị được yêu mong tham gia một trong những minigame miễn giá tiền để nhận phần tiến thưởng ban đầu. Những minigame này liên tục xuất hiện tại trên nhóm để mọi người tham gia và phần thưởng tăng nhiều từ ấm đun nước điện, phòng bếp từ mang đến xe thứ SH… cùng dĩ nhiên, nhằm tham gia những minigame này fan chơi sẽ yêu cầu nộp một trong những tiền nhất thiết qua chuyển tiền và nhấp chuột các đường link được nhờ cất hộ kèm.

Nhận thấy sự bất thường, Chị H. Phường đã thoát ra khỏi nhóm. Rất nhiều ngày sau, chị thường xuyên nhận được rất nhiều cuộc call khác đề nghị tặng kèm quà miễn phí, tuy nhiên chị không tham gia…

Phóng viên sẽ liên lạc hội đàm nội dung cuộc điện thoại tư vấn trên, thành phần CSKH của Shopee xác định số điện thoại cảm ứng này không phải của Shopee. Và đơn vị chức năng này không có liên kết hoặc bao gồm chương trình làm sao với số smartphone đó để tặng quà khách hàng hàng.


Liên quan mang đến tình trạng này, thay mặt một đơn vị mạng đề xuất khách hàng cảnh giác với số kỳ lạ gọi, nhắn tin đến, xác minh danh tính, yêu thương cầu đưa thông tin và đặc biệt quan trọng tuyệt đối ko thực hiện bất cứ giao dịch lạ nào ví như thấy nghi ngờ. Khi nhận được những cuộc điện thoại tư vấn mạo danh, người tiêu dùng cần cảnh giác, không làm theo yêu cầu hoặc tuân theo dẫn dụ bấm các phím số bên trên máy điện thoại. Quý khách cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc thu thanh cuộc gọi) cùng phản ánh tới tổng đài CSKH nhằm yêu cầu cách xử lý và hỗ trợ bằng chứng tới phòng ban công an ý kiến đề xuất xử lý.

Đại diện nhà mạng di động này cũng đến biết, để đảm bảo an toàn khách hàng nhà mạng này sẽ tiến hành chuẩn chỉnh hóa thông tin thuê bao, kiểm tra soát đối với các mướn bao có thông tin không trùng khớp để ngăn cản SIM rác. Đồng thời, yêu thương cầu người tiêu dùng sử dụng nhiều SIM (trên 10 SIM) bắt buộc làm cam đoan về mục tiêu sử dụng với phối hợp với với cơ quan tính năng ngăn chặn, xử lý.

Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, người đứng đầu Cty khí cụ Hưng Nguyên cho biết, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ viễn thông buộc phải có trọng trách trong việc ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác và gồm quyền từ bỏ chối cung cấp dịch vụ, tịch thu đầu số lúc phát hiện tại vi phạm.

Theo luật sư Nguyên, việc một số đối tượng người dùng thu thập, sử dụng thông tin cá thể không được sự đồng ý của tín đồ khác là trái pháp luật. Hành động cung cấp, trao đổi, truyền chuyển hoặc lưu giữ trữ, sử dụng tin tức số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đáng tin tưởng của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của tín đồ khác là trái quy định và bị xử lý nghiêm.